Thứ Hai Tuần XX Thường Niên

Chủ nhật - 20/08/2017 18:35
Tin Mừng Mt 19: 16-22: Tin Mừng này là một dụ ngôn nói về sự thánh thiện đích thực mà Chúa Giêsu muốn đề ra cho chúng ta. Ý nghĩ của người thanh niên giàu có rất phổ biến, nhất là nơi những người biệt phái và luật sĩ giàu có trong xã hội. Họ giản lược cuộc sống đạo vào những giới luật mà họ phải tuân giữ cách máy móc...
Thứ Hai Tuần XX Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 19: 16-22)

Khi ấy, có một người đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm việc lành gì để được sống đời đời?". Người bảo kẻ ấy rằng: "Sao ngươi hỏi Ta về việc lành? Chỉ có một Đấng nhân lành là Thiên Chúa. Nếu ngươi muốn vào nơi hằng sống, ngươi hãy tuân giữ các giới răn". Người ấy hỏi rằng: "Những giới răn nào?" Chúa Giêsu đáp: "Ngươi chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng dối. Hãy thảo kính cha mẹ và yêu thương kẻ khác như chính mình". Người thanh niên thưa lại rằng: "Tất cả những điều đó, tôi đã giữ từ khi còn niên thiếu, vậy tôi còn thiếu sót gì nữa chăng?". Chúa Giêsu bảo anh: "Nếu ngươi muốn nên trọn lành, hãy về bán hết của cải ngươi có và bố thí cho người nghèo khó, thì ngươi sẽ được kho tàng trên trời, rồi đến mà theo Ta". Khi người thanh niên nghe lời đó thì buồn rầu bỏ đi: vì anh có nhiều sản nghiệp.

Tin Mừng này là một dụ ngôn nói về sự thánh thiện đích thực mà Chúa Giêsu muốn đề ra cho chúng ta. Ý nghĩ của người thanh niên giàu có rất phổ biến, nhất là nơi những người biệt phái và luật sĩ giàu có trong xã hội. Họ giản lược cuộc sống đạo vào những giới luật mà họ phải tuân giữ cách máy móc. Họ cũng nghĩ rằng của cải mà họ đang có là sự chúc lành của Chúa về những công lao giữ đạo của họ.

Đối lại với hình thức giữ đạo vụ lợi đó, Chúa Giêsu đề ra sự thánh thiện đích thực. Người nói với người thanh niên giàu có như sau: “Hãy về bán tất cả tài sản và phân phát cho người nghèo khó rồi đến theo Ta”. Người thanh niên tưởng mình là người hoàn hảo vì đã tuân giữ hết các giới răn trong đạo, đến lúc này mới thấy bản thân mình còn quá xa vời với sự thánh thiện đích thực. Anh thấy, nhưng anh không làm theo lời Chúa dạy được vì lòng gắn bó với của cải đã quá sâu đậm, nên anh đã buồn rầu bỏ đi. Chúa Giêsu đã đảo lộn quan niệm ngoan đạo và lòng tự phụ của anh, Người chỉ cho anh thước đo sự đạo đức chính là lòng bác ái đối với người nghèo.

Như vậy, sống đạo và nên thánh chính là đi theo Chúa Giêsu. Theo Người trước hết chính là sống theo Người, sống tinh thần siêu thoát khỏi sự quyến rũ của tiền bạc: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó”. Theo Chúa Giêsu còn là sống phó thác như Người, nghĩa là đón nhận và tuân giữ thánh ý Chúa Cha trong từng biến cố cuộc đời.

Lạy Chúa, nhiều lần chúng con đánh giá lòng đạo đức qua những cung cách bề ngoài như qua việc tuân giữ những điều răn cách hình thức mà quên đi lòng đạo đức thật sự là lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em nhất là những người nghèo khổ, bị bỏ rơi. Xin cho chúng con nhận ra Chúa nơi những người đau khổ và giúp đỡ họ chính là giúp đỡ chính Chúa. Amen.