Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên B

Chủ nhật - 12/08/2018 18:22
Tin Mừng Mt 17: 22-27: Bài học từ Tin Mừng hôm nay, chúng ta không chỉ được mời gọi hoàn thành bổn phận Kitô hữu mà còn thi hành bổn phận công dân của mình, để điều đó không gây vấp ngã cho người khác, nhất là trong việc sống tinh thần Công giáo cách trọn vẹn hơn.
Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên B
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 17: 22-27)

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết Người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Các môn đệ rất đỗi buồn phiền. Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thuế "đền thờ" đến gặp Phêrô và hỏi rằng: "Thầy các ông không nộp thuế "đền thờ" sao? Ông nói: "Có chớ". Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: "Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Đòi con cái mình hay người ngoài?" Ông thưa rằng: "Đòi người ngoài". Chúa Giêsu bảo ông rằng: "Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần các con".

Suy niệm

Để duy trì các hoạt động cho đền thờ Giêrusalem, người ta phải cần đến một ngân sách rất lớn. Mỗi ngày phải dâng lễ vật hai lần, sáng và chiều, mỗi lần một con chiên một tuổi. Kèm theo con chiên, còn cần có rượu, dầu và bột mì, nhất là hương liệu để đốt hằng ngày, đều phải mua và pha chế. Đó là chưa kể đến những bộ áo lễ đắt tiền của tư tế, chỉ riêng chiếc áo của thượng tế đã có giá bằng chuộc một ông vua. Nhìn chung, mọi thứ đều liên quan đến tiền. Có thể đây là nguyên nhân phải đóng thuế đền thờ?

Vấn đề này vô cùng nhạy cảm, tế nhị và có phần bấp bênh vì thời Chúa Giêsu có thể đền thờ Giêrusalem không còn nữa. Mọi đàn ông Do Thái trên 20 tuổi đều phải nộp thuế cho đền thờ. Vấn đề này gây tranh cãi và bất mãn trong cộng đồng Do Thái, vì họ nghĩ nếu đền thờ không còn thì tại sao phải nộp thuế. Lúc đó, việc nộp thuế không hẳn là cho đền thờ Do Thái mà cho người Rôma, để họ chi trả cho các hoá đơn của đền thờ bên họ. Thời điểm này, Do Thái đang là thuộc địa của người Rôma. 

Chúa Giêsu hiểu rõ hoàn cảnh này nên khuyên các tông đồ phải nộp thuế để khỏi gây vấp phạm. Chúa Giêsu cũng dè chừng trước những thế lực chống đối Người. Có thể họ nhắm vào việc này để làm lớn chuyện, lấy đó làm nguyên nhân tố cáo Chúa Giêsu làm phản, để nhổ cái gai trong mắt của họ.

Bài học từ Tin Mừng hôm nay, chúng ta không chỉ được mời gọi hoàn thành bổn phận Kitô hữu mà còn thi hành bổn phận công dân của mình, để điều đó không gây vấp ngã cho người khác, nhất là trong việc sống tinh thần Công giáo cách trọn vẹn hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN

Ý Cầu Nguyện Tháng 7 – 2020 Của Đức Giáo Hoàng:

Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình ngày nay được đồng hành và được hướng dẫn trong yêu thương và tôn trọng.

LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay5,384
  • Tháng hiện tại80,807
  • Tổng lượt truy cập7,881,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây