Thứ Hai tuần II thường niên B

Chủ nhật - 14/01/2018 17:17
Tin mừng Mc 2: 18-22: Trang Tin Mừng hôm nay so sánh cách sống và thực hành đức tin của những môn đệ theo bước Chúa Giêsu và Gioan. Câu hỏi rất cần thiết: "Tại sao môn đệ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đệ Đức Kitô lại không ăn chay?"...
Thứ Hai tuần II thường niên B
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 2: 18-22)

18 Bấy giờ các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giê-su: "Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?"19 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được.20 Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó.21 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm.22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!"

Suy niệm

Trang Tin Mừng hôm nay so sánh cách sống và thực hành đức tin của những môn đệ theo bước Chúa Giêsu và Gioan. Câu hỏi rất cần thiết: "Tại sao môn đệ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đệ Đức Kitô lại không ăn chay?", Chúa Giêsu đã mở ra một cái nhìn sâu sắc hơn trước cách thực hành lề luật, đồng thời chỉ ra cách thực thi lề luật tốt nhất không hệ tại ở việc sao nguyên mặt chữ của luật mà hệ tại nơi tinh thần của luật. Luật là hiện thân cho nhà lập luật, thì ở thời điểm Chúa Giêsu đang ở với các môn đệ chắc luôn là điều quan trọng nhất chứ?

Cách diễn tả của Marcô có phần dễ hiểu cho mỗi chúng ta. Hình ảnh rượu, bầu da mới và cũ, tạo nên dấu chỉ của lề luật. Chúa Giêsu là luật mới, còn Gioan là hiện thân cho sự giao thoa giữa luật cũ và mới, thế nên, sự hiện diện của Gioan chỉ nên được hiểu như là trung gian cần thiết, để lề luật mới đến với muôn dân. Hơn nữa, nếu người ta chỉ nhờ việc giữ luật ăn chay hằng ngày mà nên công chính thì có lẽ ơn cứu độ của Chúa Giêsu sẽ chẳng có giá trị gì!

Nhưng nếu hiểu rằng, việc ăn chay chính là cơ hội khổ chế tinh thần, bác ái với tha nhân và đắc nhân tâm với tha nhân thì có thể nói, thức ăn tự bản chất không khiến người ta trở nên thánh thiện về tâm hồn, nhưng chỉ có lợi cho thể lý. Chúa Giêsu mời gọi họ nhìn vào bản chất thật của luật hơn là luật thuần tuý. Cũng vì lý do này, chúng ta được mời gọi thực thi công bình, bác ái mọi nơi, mọi lúc chứ không phải chỉ khi ăn chay mới thực thi những giới luật này. Việc thực thi công bình bác ái, hiện thực hoá hằng ngày trong đời sống người Kitô hữu mới là điều Chúa Giêsu hướng tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay3,238
  • Tháng hiện tại126,529
  • Tổng lượt truy cập5,480,802