Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục sinh

Chủ nhật - 16/04/2017 04:44
Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói : "Chào chị em !" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người.
Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục sinh
Thứ hai
        Lời Chúa: Mt 28,8-15
        8 Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay.
        9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói : "Chào chị em !" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà : "Chị em đừng sợ ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó."
        11 Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra. 12 Các thượng tế liền họp với các kỳ mục ; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn, 13 và bảo : "Các anh hãy nói như thế này : Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác. 14 Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự." 15 Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy. Câu chuyện này được phổ biến giữa người Do-thái cho đến ngày nay.

Suy niệm:
        Vào một buổi sáng đẹp trời, chú cún con chạy đến bên mẹ và hỏi:
        - Mẹ ơi, hạnh phúc ở đâu?
        Mẹ cún con mỉm cười đáp:
        - Hạnh phúc nằm ở chiếc đuôi xinh xắn của con đó!
        Cún con thích lắm, ngày nào chú cũng ngắm nghía chiếc đuôi của mình, vừa nhảy vừa vẫy vãy chiếc đuôi! Nhưng rồi bỗng một hôm, chú cún con buồn bã chạy đến bên mẹ:
        - Mẹ ơi, tại sao con chẳng bao giờ nắm giữ được hạnh phúc vậy?
        Mẹ khẽ vuốt ve cún con và đáp:
        - Chỉ cần con tự tin bước về phía trước, hạnh phúc sẽ tự đi theo con thôi!!!
        Quả thực, hạnh phúc chỉ đi theo sau những bước chân của chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc. Hạnh phúc là hệ quả của sự dấn thân. Hạnh phúc không đến cho người ngồi chờ sung rụng, càng không đến cho người thất vọng, chán chường . .  .
        Tương tự như Maria Mađalêna, đã bao nhiêu lần chúng ta cũng không thấy được hạnh phúc vì chúng ta mang tâm trạng thất vọng, bi quan. Tin mừng cho ta thấy Maria đã không nhận ra Đức Giêsu bên ngôi mộ đá là bởi vì cô đang than khóc cho một nỗi mất mát trong quá khứ và những lo toan tính toán cho một tương lai không còn bóng dáng của Đức Giêsu. Tối thứ Năm trong tuần, cô nhận được hung tin: “Thầy đã bị bắt!”. Chiều thứ Sáu ngày hôm sau, chính mắt cô đã chứng kiến giây phút Đức Giêsu trút hơi thở cuối cùng. Sáng sớm của ngày thứ nhất trong tuần, cũng lại chính cô là người đầu tiên đã khám phá ra tảng đá che lấp cửa mộ của Đức Giêsu bị đẩy sang một bên, xác Ngài biến mất...
        Tất cả sự việc đã làm cho cô bàng hoàng và rơi vào thất vọng. Thế nhưng, khi Chúa Giê-su phục sinh hiện đến với cô. Chúa Giê-su trao ban niềm vui cho cô, và mời gọi cô dấn thân về phía trước. “Hãy đi báo tin cho anh em Ta”.  Cô đã vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua nỗi thất vọng vì nhận ra Chúa đã phục sinh.
        Xin cho chúng ta cũng nhận ra Chúa Phục sinh đang đồng hành với chúng ta để có thể vượt qua những khó khăn, những thất bại hầu dấn thân tìm hạnh phúc qua việc loan truyền tin vui Chúa Phục sinh. Xin Chúa luôn nâng đỡ từng bước chân của chúng ta. Amen
        Cầu nguyện
        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi lần chúng con được rước Chúa là một lần chúng con được đón nhận chính sức sống Phục sinh của Chúa tuôn trào trong chúng  con. Xin cho chúng con được tràn ngập niềm vui như xưa Chúa đã ban cho các người phụ nữ ra thăm mồ Chúa trong ngày Chúa sống lại.
         Ngày đó, họ ra mồ với tâm trạng buồn phiền lo âu, và thất vọng, nhưng khi gặp Chúa phục sinh.  Nỗi lo âu đã trở thành niềm vui. Sự thất vọng, buồn phiền đã tiêu tan để nhường lối cho hy vọng và tươi vui. Ước gì niềm vui được đón rước Chúa Phục sinh ngự đến trong tâm hồn chúng con cũng biến đổi chúng con thành những chứng nhân cho niềm hy vọng, để chúng con mang niềm vui đến cho những ai đang tuyệt vọng, đem nụ cười đến cho kẻ khóc than, làm tươi trẻ những tâm hồn héo úa, dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui hạnh phúc đến cho mọi người, và biết kiến tạo hạnh phúc thiên đàng ngay trần thế hôm nay qua những nghĩa cử hy sinh, bác ái, và vị tha.
        Nguyện xin Chúa phục sinh chúc lành cho những ước nguyện của chúng con. Amen
        Lm.Jos Tạ Duy Tuyền