Thứ Hai tuần 2 Phuc sinh

Thứ hai - 24/04/2017 10:32
Thứ Hai tuần 2 Phuc sinh
Lời Chúa: Ga 3,1-8
        1 Trong nhóm Pha-ri-sêu, có một người tên là Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do-thái. 2 Ông đến gặp Đức Giê-su ban đêm. Ông nói với Người : "Thưa Thầy, chúng tôi biết : Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy." 3 Đức Giê-su trả lời : "Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên."  4 Ông Ni-cô-đê-mô thưa : "Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được ? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao ?" 5 Đức Giê-su đáp : "Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. 6 Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt ; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. 7 Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói : các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. 8 Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy."
        Suy niệm:
Có một người nói rằng: “khi tôi còn trẻ, tôi thường cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho con quyền lực để cải tạo Thế Giới”.
Khi đến tuổi trung niên, tôi nhận ra rằng nửa cuộc đời qua đi mà không một tâm hồn nào được thay đổi. Tôi đổi lại lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho con thiện chí để hoán cải tất cả những người tiếp xúc với con”.
Bây giờ tôi đã già và gần kết thúc cuộc đời, tôi cảm thấy mình ngu dại biết bao. Lời cầu nguyện của tôi bây giờ là: “Lạy Chúa, xin cho con thiện trí để hoán cải chính con”. Nếu tôi xin điều này ngay từ đầu tôi đã không lãng phí cuộc đời.
Con người luôn phải hoàn thiện chính mình. Con người luôn phải phấn đấu vươn lên. Vươn lên khỏi những toan tính vụ lợi hẹp hòi. Vươn lên khỏi những đam mê tội lỗi. Vươn lên để tâm hồn luôn cao đẹp không bị những tham sân si làm ô uế. Một con người biết vươn lên, biết làm mới lại mỗi ngày thì cuộc đời họ thật đáng trân trọng, thật cao quý.
Bài phúc âm hôm nay còn mời gọi chúng ta đi qua một cuộc tái sinh để hoàn thiện mình hơn. Sự tái sinh trong quyền lực của Thánh Thần. Chúa nói rõ với Nicođêmô “Phải tái sinh lại bởi nước và Chúa Thánh Thần” . Chúa Giêsu ám chỉ tới bí tích Rửa tội. Nước là thứ phương tiện mà thánh Gioan đã dùng để thanh tẩy (Lc 3,16). Nước cũng “sinh lại bởi Thánh Thần”. Đó là nói lên vai trò của Thiên Chúa ! Vâng chỉ có Thiên Chúa là Đấng dựng nên con người và đổi mới con người và đưa con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giúp con người hoàn thiện mình nên tốt hơn.
Xin Chúa cho chúng ta biết hoàn thiện mình mỗi ngày qua việc siêng năng kết hợp với Chúa nơi bí tích Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng ta đừng bao giờ tự phụ mà bỏ quên ơn Chúa vẫn đang hoạt động trong tâm hồn để hoàn thiện mình mỗi ngày một tốt hơn. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Nhờ sự chết và sự phục sinh của Chúa mà nhân loại chúng con tìm được mục đích cho cuộc sống. Chúng con biết mình là con cái Thiên Chúa. Chúng con được tạo dựng không phải để chết mà là để sống muôn đời. Xin Chúa phục sinh cũng đổi mới con người chúng con trong sự sống của Chúa, trong ân sủng của Chúa để nhờ đó chúng con được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, con người hôm nay đang đánh mất chính mình khi họ sống buông mình trong đam mê tội lỗi, khi họ sống thác loạn theo bản năng xác thịt của mình. Nhiều khi chúng con cũng tắm mình trong dòng đời tội lỗi. Chúng con vẫn để cho những đam mê làm chủ. Chúng con vẫn để lòng mình quyến luyến những tử tưởng xấu xa tầm thường. Chúng con thiếu cương quyết tránh xa dịp tội. Chúng con thiếu cương quyết từ khước cám dỗ tội lỗi. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin thanh tẩy linh hồn chúng con được thanh sạch, được xứng đáng là hoạ ảnh của Chúa. Xin giúp chúng con được đổi mới chính mình mỗi ngày nên xứng đáng là hình ảnh của Chúa.
Lạy Chúa Giê-su Phục sinh, xin tái sinh chúng con trong nguồn ơn thánh dạt dào của Chúa.. Xin cho tâm hồn chúng con đầy hoan lạc tươi vui nhờ đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền