Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên

Thứ sáu - 17/11/2017 06:07
Tin mừng Lc 18: 1-8: Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận thức rằng: chúng ta phải cầu nguyện luôn, vì chúng ta phải lệ thuộc vào Chúa, và chỉ có Chúa mới giúp chúng ta được. Bà góa đến nài xin quan tòa, vì chỉ có ông mới minh oan cho bà ấy được...
Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 18, 1-8)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng: "Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà góa đến thưa ông ấy rằng: "Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù". Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà góa này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc". Rồi Chúa phán: "Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Ngài tuyển chọn hằng kêu cứu với Ngài đêm ngày khoan giãn với họ mãi sao?" Thầy bảo các con: "Chúa sẽ kíp giải oan cho họ! Nhưng khi Con Người đến liệu còn sẽ gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?

Suy niệm

“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Ngài đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Ngài, dù Ngài có trì hoãn?”.

Nói về ngày Chúa sẽ trở lại thế gian và những thử thách mà các tông đồ và các tín hữu sẽ gặp, Đức Giêsu dạy các môn đệ phải cầu nguyện để được Thiên Chúa nâng đỡ hộ phù qua dụ ngôn: quan án bất nhân và người đàn bà góa.

Đức Giêsu kết luận dụ ngôn một cách đơn sơ rằng: nếu một quan án bất nhân và bất kính, kết cục đã phải xét xử cho bà góa, vì bà này kêu nài mãi; huống chi Thiên Chúa, lẽ nào Ngài lại không minh oan cho những kẻ đang bị quân thù làm khổ và ngày đêm kêu cứu Người?

Thiên Chúa sẽ nghe lời cầu xin của kẻ lành bị thử thách giữa trần gian, mặc dù sự trì hoãn của Chúa đối với họ xem ra quá lâu, vì thế họ phải chấp nhận sự trì hoãn đó bằng cách kiên nhẫn cầu nguyện.

Qua đó, Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận thức rằng: chúng ta phải cầu nguyện luôn, vì chúng ta phải lệ thuộc vào Chúa, và chỉ có Chúa mới giúp chúng ta được. Bà góa đến nài xin quan tòa, vì chỉ có ông mới minh oan cho bà ấy được.

Xác tín như vậy, chúng ta phải biết chăm lo cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc và trong mọi việc bằng cách biến mọi việc trở thành lời cầu nguyện hoặc gieo lời cầu nguyện vào mọi việc.

Lời than trách của Chúa Giêsu: “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa không?”, cảnh giác lòng trung tín và kiên nhẫn cầu nguyện của chúng ta đối với Chúa trong những lúc gặp gian nan thử thách phần hồn cũng như phần xác.

Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần đến hướng dẫn, để chúng con biết cầu nguyện luôn và biết cầu nguyện như nào cho phải. Amen.