Thứ Bảy Tuần XXXI Thường Niên

Thứ sáu - 10/11/2017 17:17
Tin mừng Lc 16: 9-15: Tin Mừng hôm nay thật thâm thuý. Người ta sống tốt để mong có được thư thái bình an cho tâm hồn, chứ đời nào sống để người khác xem mình như cái gai trong mắt? Chúa Giêsu khẳng định: “Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ”.....
Thứ Bảy Tuần XXXI Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 16: 9-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con. Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được". Những người Biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông: bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.

Suy niệm

Tin Mừng hôm nay thật thâm thuý. Người ta sống tốt để mong có được thư thái bình an cho tâm hồn, chứ đời nào sống để người khác xem mình như cái gai trong mắt? Chúa Giêsu khẳng định: “Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ”. Tuy nhiên, ở hiện tại, nhiều người đã, đang và tiếp tục làm nhiều nơi, nhiều chỗ, cho nhiều ông chủ. Họ chẳng quan tâm đến việc chủ tốt hay xấu, cũng chẳng đoái hoài đến chuyện riêng tư của chủ như khi xưa. Họ đến làm việc của mình, làm xong thì họ đi. Miễn sao tiền nong rõ ràng, đầy đủ, có thưởng càng tốt, không có cũng không sao.

Chúng ta, những người Kitô hữu, có thể đang phải bương trải với nhiều công việc để mưu sinh, để kiếm sống và xây dựng sự nghiệp. Song trong đời sống đức tin, chúng ta nên chứng minh lòng trung thành với Đấng mình tôn thờ bằng việc thực hành chân lý đức tin cách liên lỉ. Thiên Chúa là duy nhất và ngoài Ngài ra không còn Chúa nào khác. Không có sự chọn lựa đúng, chúng ta khó lòng bền đỗ trong đức tin. Từ lẽ ấy, chúng ta thường rơi vào việc than trách số phận và trách Chúa sao lại quên mình? Chúng ta có quên Thiên Chúa để chạy theo tiền của không, hay đến với Ngài chỉ vì sợ bị phạt không? Chúng ta có đặt tiền của đứng trên Thiên Chúa không?

Chúng ta bị tiêm nhiễm thói đam mê tiền của và các thú vui quá đà hôm nay. Chúng ta sẵn sàng mất nhiều thời gian cho một bữa tiệc với người thân, bạn bè, ở quán bar, ở quán nhậu hay nhiều giờ cho làm đẹp, đi mua sắm nhưng lại tính toán chi li và tỉ mỉ khi đến tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật? Điều này có đang là thực trạng của đời sống đức tin mỗi người không?

Lạy Chúa, có thể chúng con không vướng vào việc làm tôi hai chủ, nhưng lại dính bén nhiều vào việc chạy theo thú vui của thế trần. Xin cho chúng ta biết cải hoá tự tân để hướng tới đức tin trưởng thành. Có như thế, chúng con mới có khả năng làm chứng và loan báo Chúa cho anh chị em. Amen.