Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên

Thứ sáu - 21/07/2017 11:48
Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Ga 20: 1-2.11-18)

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: "Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu". Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: "Tai sao bà khóc?". Bà trả lời: "Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu ?". Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: "Bà kia, sao bà khóc, bà tìm ai ?". Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: "Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người". Chúa Giêsu gọi: "Maria". Quay mặt lại, bà thưa Người: "Rabboni", nghĩa là: "Lạy Thầy". Chúa Giêsu bảo bà: "Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: "Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”. Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: "Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy".

“Bà Maria Mađalêna đi báo cho các môn đệ : Tôi đã thấy Chúa” (Ga 20,18).

Thế giới hôm nay cũng giống như một màn đêm tăm tối: tội lỗi, bất công, bạo lực, khủng bố, phá thai, ly dị, v.v.; nhiều người thiếu đi đức tin, thiếu hy vọng, thiếu yêu thương và dấn thân trong cuộc sống. Thế nhưng, nếu con người gặp được Đức Kitô Phục Sinh, Người sẽ thay đổi toàn bộ cuộc đời của họ. Gặp Người, con người tìm thấy niềm hy vọng, tìm được tình yêu thương, tìm được ánh sáng và chân lý đích thực. Bà Maria Mađalena đã thấy Chúa và cuộc đời của bà thay đổi hoàn toàn. Bà trở thành chứng nhân loan báo Tin Mừng và tình yêu bất diệt của Thiên Chúa.

Mỗi ngày chúng ta cần không ngừng khao khát và tìm kiếm Chúa, cộng tác với ơn Chúa để gặp được Người. Chúng ta gặp Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể, khi lãnh nhận bí tích Hòa Giải, hoặc lúc cầu nguyện, tĩnh tâm, linh thao, trong các biến cố vui buồn, trong những người nghèo khổ cô đơn bất hạnh, v.v. Chúng ta cần luôn sống trong ân sủng để tâm hồn mình trở thành nơi cư ngụ dấu yêu của Chúa. Chính khi đó là lúc chúng ta “thấy Người” vì Người luôn đồng hành với chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết gặp Chúa trong từng cách cười, nếp nghĩ, từng lời nói việc làm của nhau, để chúng con biết quý trọng những người xung quanh, biết đem tình thương san lấp sự khác biệt về lối sống, tính cách, v.v. nhờ đó chúng con có đủ niềm tin, đủ thiện chí, can đảm sống xứng đáng với thánh ý của Chúa. Amen.