THỨ BẢY TUẦN III PHỤC SINH

Thứ sáu - 05/05/2017 03:14
“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)
THỨ BẢY TUẦN III PHỤC SINH

Ga 6, 61-70 (Hl 60-69)

“Chúng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống”.

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”. Đó là lời Chúa.

Suy niệm: Tục ngữ Việt Nam nói: “Sự thật mất lòng”. Chúa Giê-su không sợ mất lòng mà sợ mất sự thật. Vì thế Ngài khẳng định sự thật: Ngài chính là Bánh đem lại sự sống đời đời, bất chấp cho lời đó chướng tai gây ‘sốc’ khiến các môn đệ rời bỏ Ngài. Trước tình huống phải chọn lựa một trong hai ấy, Phê-rô đã không ‘a dua’ theo đám đông mà bỏ Thầy; trái lại ông dám khảng khái tuyên xưng đức tin: “Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai,” dù cho ông không thấy, không hiểu hết nội dung điều ông vừa tuyên xưng. Ông chỉ biết một điều là luôn bám chặt vào con người Thầy Giê-su, Đấng mà ông tin tưởng ngay cả trong lúc tối tăm vô định nhất, tin tưởng ngay cả khi không có gì để kiểm chứng, để bám víu, ngay cả khi con người ông vẫn còn những yếu đuối khuyết điểm.
Mời Bạn: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Đức tin cũng là một thứ vàng cần phải được thanh luyện. Những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống đòi chúng ta phải chọn lựa dứt khoát theo Chúa hay là không theo Chúa; đó chính là hòn đá thử xem chất vàng đức tin của chúng ta đã ‘đủ tuổi’ hay chưa ngõ hầu ‘trụ’ được trước những thách đố của tinh thần thế tục, hưởng thụ lạc thú, quyền lực… đang làm xói mòn, hoen rỉ đức tin.
Chia sẻ: Bạn đã gặp tình huống cụ thể nào đòi bạn phải chọn lựa một cách quyết liệt theo Chúa hay là chối bỏ Ngài? Mời bạn chia sẻ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn vững tin vào Chúa, dù có nhiều thách đố đang chờ đón; cho con luôn bám chặt vào Chúa, vì chỉ mình Chúa mới có Lời ban sự sống đời đời.

THỨ 7 SAU CN 3 PS – C
CHÚA GIÊSU – ĐẤNG BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI
* LỜI CHÚA : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Ga 6,68-69)
Ngày ấy! Mười lăm năm về trước!
Nó!
Một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học! Một tương lai tươi sáng đang mở ra cho nó với biết bao hứa hẹn. Ước mơ của nó, một phần đã thành sự thật. Nó vui! Nó hạnh phúc!
Nhưng nó đang đứng giữa ngã ba đường. Nó phải lựa chọn! Không thể chần chừ! Ngã rẽ quyết định cho tương lai của nó.
Đi theo con đường ơn gọi, tận hiến cho Chúa và Giáo Hội, hay đi theo ước mơ mà từ nhỏ nó muốn, học đại học, ra đời làm việc, kiếm thật nhiều tiền?
Nó tĩnh tâm! Nó đắn đo! Nó cầu nguyện! Nó chọn lựa! Tâm hồn nó bị giằng co!
Hạnh phúc ngọt ngào lần đầu tiên rước Chúa vào tâm hồn luôn thôi thúc nó. Nó quyết định tiếp tục hành trình tìm kiếm tình yêu thiêng linh. Nó muốn đi theo Chúa trên con đường Chúa đi.
Bạn bè bảo nó là đồ ngu. Mày ăn cái gì mà dại dột thế. Nó im lặng.
Người thân trong họ hàng gia tộc nó bảo nó là đứa con bất hiếu. Đi tu, theo Chúa bỏ ông bỏ bà. Không có người nối dõi tông đường. Nó không nói. Nó lặng thinh. Nó tự nhủ và an ủi chính mình, gia tộc nó đâu có ai theo đạo đâu mà hiểu hết được con đường nó đang đi.
Những người tín hữu trong giáo xứ nó bất ngờ. Không thể nào tin nổi! Thằng đó mà đi tu sao? Họ bàn tán! Cũng có người cầu nguyện và khuyến khích nó! Cố gắng lên nhé! Nó cảm ơn!
Nó quyết định bước theo Chúa dẫu có chông gai, dẫu có vất vả, gian nan. Nó luôn tin Chúa thương nó nhiều. Nó tin Chúa luôn ở với nó. Nó mỉm cười! Bước tiếp!
Nó quì trước Chúa Giêsu Thánh Thể lòng dạt dào hạnh phúc! Nó dâng lời cầu nguyện! “Chúa ơi! Con tạ ơn Chúa đã soi sáng cho con được chọn con đường theo Chúa! Vì chỉ nơi Chúa mới đem lại cho con hạnh phúc đích thực! Chỉ nơi Chúa con mới được bình an! Lạy Chúa! Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương! Amen.”
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con đường phía trước còn quá gian nan thử thách. Xin Chúa ban ơn cho con, để con vững bước và trung thành đi theo Chúa cho đến trọn đời. Amen.

Tags: đời đời