Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên

Thứ ba - 11/07/2017 10:38
Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9: 32-38)

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: "Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel". Nhưng các người biệt phái nói rằng: "Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ". Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ: vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Trong bối cảnh dân chúng còn đang hiện diện với Chúa Giêsu đông đảo, những người làm phước đưa người bị quỷ câm ám đến cho Người, để xin được chữa lành. Chúa Giêsu không chần chừ mà thực hiện việc cứu giúp người ta khỏi sự dữ. Nhưng có nhiều người lại phản đối bằng cách gây chia rẽ: “Ông ta nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ“. Tin Mừng không thuật lại sự đáp trả nào từ Chúa Giêsu, nhưng các tác giả khác cho chúng ta biết Chúa Giêsu hỏi ngược lại: “Nếu tôi nhờ Bêelgiêbul mà trừ quỷ thì con cái các ông nhờ ai mà trừ?”

Chúa Giêsu rời khỏi họ mà đến những nơi khác để tiếp tục tìm kiếm các con chiên lạc. Còn các tông đồ thì không khỏi thắc mắc về sự việc vừa xảy ra. Chúa Giêsu hướng các ông đến sứ vụ chính yếu được Thiên Chúa uỷ thác hơn là những gì phải đến trong sứ vụ. Việc chữa lành bệnh tật, việc trừ quỷ nằm trong sứ vụ của Chúa Giêsu, mà chính các ông sau này sẽ tiếp nhận. Thế nên, vấn đề là không phải các ông có thể trừ quỷ hay không mà có sẵn sàng trở thành thợ gặt trên cánh đồng lúa chín hay không? Chúa Giêsu nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy các con hãy chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”. Các tông đồ có hiểu điều Người muốn nhắn gởi hay không?

Nhiều khi, chúng ta không thể làm việc Chúa cách hiệu quả hoặc không chịu áp lực vì sự thất bại hay kết quả không như mình muốn vì chúng ta thiếu Chúa Giêsu. Chúng ta có nhận ra việc mình đang làm là cho ai? Việc chúng ta làm có phù hợp với căn tính sứ vụ của mình không? Việc của Chúa rất nhiều, chúng ta có thể chọn lựa để thi hành. Tuy vậy, chúng ta cần hiểu điều mình chọn có phải là điều Chúa chọn cho mình không? Nhiều lúc điều chúng ta thích lại không hợp với mình, thì càng không là ý Chúa.