Thứ ba Tuần 2 Phục sinh

Thứ hai - 24/04/2017 10:35
Thứ ba Tuần 2 Phục sinh
 Lời Chúa: Ga 3,7b-15
        7  Các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. 8 Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy."
        9 Ông Ni-cô-đê-mô hỏi Người : "Làm sao những chuyện ấy có thể xảy ra được ?" 10 Đức Giê-su đáp : "Ông là bậc thầy trong dân Ít-ra-en, mà lại không biết những chuyện ấy ! 11 Thật, tôi bảo thật ông : chúng tôi nói những điều chúng tôi biết, chúng tôi làm chứng về những điều chúng tôi đã thấy, nhưng các ông không nhận lời chứng của chúng tôi. 12 Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, thì giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được ?" 13 Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. 14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.
        Suy niệm:
        Chuyện kể về hai cậu bé người Ấn độ, một theo đạo Hin-đu và một theo đạo Công giáo. Cậu bé theo đạo Hin-đu thì luôn tìm các chê bai Thiên Chúa của cậu bé Công giáo. Một ngày kia, cậu ta lại dở giọng ra và nói: “Thiên Chúa của tôi thì quyền thế, mạnh mẽ, giàu có, chứ đâu nào như Thiên Chúa của bạn?”
Cậu bé Công giáo lắng nghe và ôn tồn đáp lại: “Nhưng Thiên Chúa của bạn thì không chết cho bạn còn Thiên Chúa của tôi thì chết cho tôi!”.
Thiên Chúa luôn yêu con người. Thiên Chúa luôn làm mọi sự tốt đẹp cho con người. Ngài đã cho con người mọi tạo vật Ngài tạo dựng nên. Ngài còn trở nên đồng hình đồng dạng với con người. Và điều quan yếu là Ngài đã chết để đền tội thay cho con người.
Vâng, tình yêu tự hiến là nét đẹp của mọi tình yêu. Phải có tình yêu người ta mới hy sinh cho nhau. Phải có tình yêu người ta mới dâng hiến cho nhau. Và phải có tình yêu mãnh liệt lắm người ta mới dám chết cho người mình yêu.
Chúa Giê-su Ngài đã thể hiện tình yêu tột cùng qua cái chết tử nạn trên thập giá. Đây là cái chết vì yêu. Đây là cái chết mang lại sự sống sung mãn cho con người. Đây là cái chết qua đau khổ để tiến tới vinh quang. Một cái chết anh dũng để cứu nhân loại khỏi trầm luân đời đời.
Ước gì mỗi người chúng ta cũng biết chết cho người mình yêu. Chết đi cái tôi của mình để sống cho đồng loại. Chết cho tính ích kỷ của mình để sống vì tha nhân. Chết đi những thú vui tầm thường, những thói hư tật xấu để mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Nhất là biết quên mình phục vì tha nhân như chính Chúa đã yêu thương vả phục vụ chúng sinh.
Xin Chúa giúp chúng ta có một tấm lòng như Chúa để có thể yêu và yêu cho đến cùng. Xin đừng vì những đam mê tội lỗi, những thói ích kỷ hưởng thụ mà sống thiếu tình yêu với tha nhân. Amen
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúng con xin tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa đã đến và lưu lại trong tâm hồn chúng con. Xin Chúa cũng mang ơn thánh để thánh hoá và thanh tẩy tâm hồn chúng con nên xứng đáng là đền thờ của Chúa. Xin tái sinh chúng con bằng sức mạnh và quyền năng của Chúa để chúng con luôn được sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.
Lạy Chúa, Chúa đã chết và sống lại, để từ đây khai mở mùa xuân thiên đàng cho nhân loại chúng con. Chúa đã chịu dương cao trên thập giá để từ đây chúng con không còn thất vọng trước những khó khăn và thử thách trong cuộc đời. Cái chết và sự phục sinh của Chúa đã thay đổi lối sống cho nhiều người và qua nhiều thế hệ. Cái chết của Chúa giúp chúng con biết chết đi cho tội lỗi, đam mê lầm lạc và sống lại trong con người mới là con cái Thiên Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết thay đổi đời sống của mình cho phù hợp với phẩm giá làm người của mình và xứng đáng là con cái của Chúa.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin giúp chúng con luôn biết hướng lòng về trời cao để can đảm từ khước những đam mê thấp hèn. Xin giúp chúng con biết chọn Chúa là lẽ sống, là gia nghiệp ngàn đời của chúng con.  Amen
        Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
 Tags: giêsu, Thầy, Ga 3