Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay B

Thứ năm - 25/03/2021 20:30
Tin Mừng Ga 10: 31-42: Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa nhập thể làm người, Người đi vào mọi ngõ ngách cuộc sống con người để chữa lành và phục hồi những thương tổn nơi con người, mang đến cho con người ơn cứu độ.
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay B

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan (Ga 10: 31-42)

Khi ấy, người Do Thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta!”. Người Do Thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn; bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đáp lại: Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu nầy: “Ta đã nói: các ngươi là thần”. Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể hủy diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Đấng đã được Chúa Cha thánh hóa và sai đến trong trần gian rằng: “Ông nói lộng ngôn”. vì Ta đã nói: “Ta là Con Thiên Chúa. Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, thì hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng : Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”. Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Gio-đan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

Đối với niềm tin độc thần Do Thái giáo thì ai tự cho mình là Thiên Chúa thì đó là kẻ phạm thượng. Và theo luật Do Thái qui định kẻ nào nói phạm thượng đến Thiên Chúa thì bị ném đá. Tin Mừng hôm nay thuật lại việc người Do Thái lấy đá ném Đức Giêsu vì Người tự xưng mình là Con Thiên Chúa, Người với Chúa Cha là một.
Thật vậy, ngoại trừ Đức Giêsu thì bất cứ loài thụ tạo nào tự xưng mình là Con Thiên Chúa đều là kẻ phạm thượng. Đức Giêsu thật sự là Con Thiên Chúa và chính Thiên Chúa Cha đã làm chứng về điều này. Theo Tin Mừng nhất lãm: “Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’” (Mt 3, 16-17; Mc 1, 9-11; Lc 3, 21-22). Cũng vậy, trong biến cố hiển dung, Thiên Chúa Cha từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 17,5; Mc 9, 7; Lc 9, 35).
Như vậy khi Đức Giêsu xưng mình là Con Thiên Chúa và khẳng định Người với Chúa Cha là một thì đây không phải là một lời phạm thượng, nhưng là lời mang đến cho con người niềm vui cứu độ. Thật vậy, nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa nhập thể làm người, Người đi vào mọi ngõ ngách cuộc sống con người để chữa lành và phục hồi những thương tổn nơi con người, mang đến cho con người ơn cứu độ. Điều này được khẳng định qua lời nói và việc làm của Đức Giêsu: “Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng: Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha”.
Nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết mở rộng tâm hồn để tình yêu và sự thánh thiện của Chúa chiếu sáng và thánh hóa những vùng tăm tối trong tâm hồn chúng con. Amen.