Suy Niệm Thứ Năm Tuần X Thường Niên B

Thứ tư - 13/06/2018 18:21
Tin Mừng Mt 5: 20-26: Trang Tin mừng này mang đến một lời nhắc nhở rất kín kẽ và quyết liệt trong đời sống đạo. Trong hành trình đức tin, bài học về đức ái, sự bao dung và lòng vị tha luôn là một thách đố không nhỏ cho mọi tín hữu, kể cả hàng giáo sĩ và tu sĩ
Suy Niệm Thứ Năm Tuần X Thường Niên B
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 20-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi tòa án. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị tòa án luật phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan tòa, quan tòa trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát ra khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng !".
 
SUY NIỆM

Trang Tin mừng này mang đến một lời nhắc nhở rất kín kẽ và quyết liệt trong đời sống đạo. Trong hành trình đức tin, bài học về đức ái, sự bao dung và lòng vị tha luôn là một thách đố không nhỏ cho mọi tín hữu, kể cả hàng giáo sĩ và tu sĩ. Dẫu sao, chúng ta cũng không nên vì thế mà nản lòng hoặc buông suôi trước những khó khăn và cản trở, vì chính những điều này giúp chúng ta thẩm định chắc chắn hơn bao giờ hết về niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Nhìn trong lăng kính của niềm tin, chúng ta được mời gọi để trung thành tuân giữ trọn hảo luật đức ái. Chỉ có cái nhìn nhân ái, sự vị tha và sự bao dung mới phản ánh chân dung đích thực của một Thiên Chúa tình yêu, cũng như phản ánh sáng tỏ hơn niềm tin hành động của chúng ta với anh chị em. Đó cũng là tâm niệm và sự thấm nhuần trong ý thức và trong trái tim, tạo nên sự thống nhất giữa lời nói và hành động, để cách thức này mang đến hoa trái dồi dào là xoá đi ngăn cách, hoài nghi, gia tăng niềm tin và tình yêu nơi thế giới này. 

Chúng ta nhận ra mối liên hệ chặt chẽ với niềm hy vọng phục sinh mai sau. Nếu chúng ta không tin vào sự sống lại thì hẳn việc thực hành đức ái vô vị lợi cũng như chân lý Chúa Giêsu đặt để chẳng có ích lợi chi khi dặn dò các môn đệ: “Không phải tha thứ 7 lần mà là bảy mươi lần bảy”. Chúng ta có thể sẽ phải chịu thiệt thòi, phải hạ mình xuống và vượt qua những lý tính, tình cảm của con người thuần tuý để vươn lên trong sự tự do mà Thiên Chúa đặt để lúc ban đầu trong tâm hồn con người. Chính trong sự tự do thiện hảo này, chúng ta tìm được cách thức nên đồng thừa tự với Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. 

 
 Tags: bao dung, tin mừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Ý CẦU NGUYỆN

Ý Cầu Nguyện Tháng 7 – 2020 Của Đức Giáo Hoàng:

Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình ngày nay được đồng hành và được hướng dẫn trong yêu thương và tôn trọng.

LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,944
  • Tháng hiện tại3,745
  • Tổng lượt truy cập8,690,375
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây