Suy Niệm Chúa Nhật XXX Thường Niên B

Thứ bảy - 27/10/2018 06:34
Tin mừng Mc 10: 46-52: Tin Mừng hôm nay tường thuật về việc Chúa chữa người mù lành bệnh không phải do bởi sự thương hại, nhưng bởi tiếng kêu đụng chạm tới bản chất yêu thương của Thiên Chúa: “Lạy ông Giêsu, con vua Đavit, xin dủ lòng thương tôi”.
Suy Niệm Chúa Nhật XXX Thường Niên B
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (10, 46-52)

46 Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê.47Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: "Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!"48 Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: "Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "49 Đức Giê-su đứng lại và nói: "Gọi anh ta lại đây!" Người ta gọi anh mù và bảo: "Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy! "50 Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su.51 Người hỏi: "Anh muốn tôi làm gì cho anh?" Anh mù đáp: "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được".52 Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!" Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.

Lòng thương xót của Thiên Chúa không dừng lại ở nơi cảm xúc thông thường của con tim, nhưng là phát xuất từ “đáy lòng” của người cha hằng thương con cái. Bởi vậy, Tin Mừng hôm nay tường thuật về việc Chúa chữa người mù lành bệnh không phải do bởi sự thương hại, nhưng bởi tiếng kêu đụng chạm tới bản chất yêu thương của Thiên Chúa: “Lạy ông Giêsu, con vua Đavit, xin dủ lòng thương tôi”. Vâng, bởi dủ lòng thương mà Thiên Chúa không đành tâm để con người sống mãi kiếp đọa đầy; bởi dủ lòng thương, Thiên Chúa đã quay ra chống đối chính mình, chấp nhận chịu chết nhục nhã trên thập giá để cứu chuộc con người khỏi chết trầm luân; bởi dủ thương con người nên Thiên Chúa cao sang chấp nhận ở giữa con người trong hình bánh nhỏ bé, để nuôi dưỡng và trở thành bảo chứng cho con người ơn cứu chuộc.

"Xin dủ thương con, lạy Chúa“, cũng là tiếng khẩn nài mà Giáo Hội hằng nhắc nhở con cái mình kêu khấn để minh định sự giới hạn của mình và luôn cần đến Thiên Chúa đoái nhìn. Quả thật, trong một thế giới đang nỗ lực loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và ra công xây dựng một ngẫu thần mới, ngẫu thần tiền bạc và các thế lực của nó, đã đẩy đưa con người đối diện với bao khổ đau và bất hạnh. Thế giới tục hóa hôm nay đang tạo nên một màu đen kịt phủ kín cuộc sống, màu đen của sự vô cảm, ích kỷ và đầy bạo lực. Con tim của của con người ngày càng trở nên chai cứng và không còn có những nhịp đập của yêu thương, của cảm mến. Sự tử tế với nhau trở thành khái niệm xa lạ trong cách cư xử, con người trở nên kẻ thù của nhau, sẵn sàng cướp đi mạng sống của nhau một cách tàn nhẫn và độc ác. Vì thế, lời nài van xin dủ lòng thương được dâng lên Chúa như ánh sáng chiếu soi vào đêm tối hôm nay, với niềm xác tín vẫn còn đó niềm hy vọng vào Thiên Chúa yêu thương và minh định rằng, chỉ có lòng thương xót của Thiên Chúa mới có thể đem lại an vui và hạnh phúc thật cho con người.

Lạy Chúa xin dủ lòng thương xót chúng con, bởi chúng con đang bị địch thù bủa vây tứ phía, địch thù được mang tên gọi tự do: như là tự do hưởng thụ, tự do yêu thương, tự do chọn lựa, v.v. để rồi xuất hiện bao nhiêu là hậu quả tang thương: gia đình tan nát vì tự do hưởng thụ, ngoại tình, phá thai, ly dị, một lớp trẻ sống bất định vì ma túy, v.v. Vâng, lạy Chúa, xin dủ lòng thương chúng con để mở mắt chúng con nhìn thấy đâu là chân thiện mỹ, đâu là sự hư hoại; xin mở mắt chúng con để chúng con luôn thấy công trình yêu thương của Chúa, nhờ đó chúng con luôn trung thành bước đi trong đường chính nẻo ngay; nhất là xin mở mắt chúng con, cho chúng con biết nhìn thấy những nỗi bất hạnh của tha nhân để chúng con biết xót thương và tận tình sẻ chia. Amen.