Chúa Nhật XVI Thường niên

Thứ sáu - 21/07/2017 20:53
Chúa Nhật XVI Thường niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 13: 24-43)

Đức Giêsu trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy? "Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi". Đức Giêsu còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được". Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men". Tất cả các điều ấy, Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa. Bấy giờ, Đức Giêsu bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe". Người đáp: "Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái ác thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.

Tận trong đáy sâu của tâm hồn, ai cũng khao khát hạnh phúc, cũng muốn người khác mang lại hạnh phúc cho mình. Nhưng ai cũng dễ quên rằng hạnh phúc chỉ đến với ta khi ta trao tặng hay mang lại hạnh phúc cho người khác.

Món quà quí giá nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho nhau chính là mối chân tình, tức là tấm lòng thật của mình. Nghèo hèn đến đâu, ai cũng có thể là một tấm lòng vàng để trao tặng cho người, cho đời. Một xã hội đói nghèo đến đâu, nhưng nếu được xây dựng trên những tấm lòng vàng, thì xã hội ấy vững mạnh hơn bất cứ một xã hội giàu sang nào. Cha ông chúng ta thường nói: "Thức khuya mới thấy đêm dài, sống lâu mới thấy dạ người có nhân". Dù có đê hèn xấu xa đến đâu, cái nhân của lòng người vẫn mãi mãi in đậm tình người. Lòng người như một dây đàn, chỉ cần ngón tay chạm đến là vang ngay lên một cung điệu. Đó phải là cái nhìn của những người có niềm tin vào Chúa Giêsu đối với những người chung quanh.

Vì thế, chúng ta có thể nói: bao lâu con người còn lấy tình người để đối xử với nhau, thì bấy lâu cuộc sống vẫn còn đáng sống; bao lâu lòng quảng đại, sự tử tế, lòng vị tha, sự cảm thông, chia sẻ và tha thứ vẫn còn được thể hiện trong xã hội, thì bấy lâu con người vẫn còn tin yêu và hi vọng.

Tấm lòng vàng chúng ta vừa nói trên đây chính là “men“ mà Chúa Giêsu nói tới trong bài Tin Mừng. Dường như Người muốn nói với chúng ta: "Như men truyền sức cho khối bột, anh chị em cũng sẽ biến đổi thế giới. Men làm cho khối bột dậy lên, khi người ta để nó tiếp xúc với bột, hay đúng hơn, khi người ta trộn lẫn nó vào bột. Việc rao giảng Tin Mừng cũng vậy". Là men trong bột, hơn ai hết, người Kitô hữu cần phải thắp sáng lên niềm tin yêu, niềm hi vọng bằng cuộc sống toả lan tình người của mình. Chính Chúa Giêsu cũng thế, khi Người đến trong tâm hồn, trong cuộc sống mỗi người chúng ta, Người đã thắp sáng lên niềm tin yêu, niềm hy vọng cho cuộc đời chúng ta. Người đã trở thành mẫu mực cho mọi hoạt động, mọi lời nói, mọi suy tư của chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận men Lời Chúa vào tâm hồn vào cuộc sống, Chúa Giêsu biến đổi chúng ta nên giống như Người.

Chúng ta phải là men trong bột, để những giá trị của Tin Mừng được thể hiện và gây ảnh hưởng đổi mới bộ mặt xã hội và thế giới.

Trong thực tế, đóng vai trò men trong bột đối với hiện tình thế giới và xã hội ngày nay không phải là chuyện dễ, nhưng là một thách đố mà các Kitô hữu xứng với danh gọi phải cố gắng thực hiện. Chúa Giêsu đang cần đến chúng ta. Người cần đến khối óc và con tim chúng ta để chuyển tải tình liên đới yêu thương. Người cần đến đôi chân chúng ta để đến với mọi người.

Lạy Chúa, xin Chúa hãy dùng chúng con như men tốt của Chúa để chúng con thực hiện được những điều chúng con hằng cầu xin trong kinh Hoà Bình: “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm“. Amen.