Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Lên Trời

Thứ hai - 14/08/2017 11:00
Tin Mừng Lc 1: 39-56: Đức Mẹ hồn xác lên trời là một trong bốn chân lý mà Giáo Hội tuyên tín về Đức Maria: tín điều Mẹ Thiên Chúa, tín điều Mẹ vô nhiễm nguyên tội, tín điều Mẹ trọn đời đồng trinh và tín điều Mẹ hồn xác lên trời...
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Lên Trời
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 39-56)

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth, và sau khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ và con lòng bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng bà sẽ được thực hiện". Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay, muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời". Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn người trở về nhà mình.

Mẹ Maria hồn xác lên trời còn là sự kiện để cho chúng ta tin tưởng rằng sẽ có ngày mỗi người cũng sẽ cùng hưởng phúc với Mẹ Maria trên thiên đàng khi biết tin tưởng cậy trông phó thác vào ơn Chúa và không ngừng học đòi bắt chước nơi mẫu gương sống của Mẹ.

Có thể nói, suốt cuộc đời của Mẹ Maria là một cuộc “lên đường” không mệt mỏi. Mẹ luôn sẵn sàng và chu đáo, nhưng không một chút so đo hay tính toán nào. Và chính trong bài ca tôn vinh mà Mẹ cảm hứng cất lên tại nhà bà Elisabeth chính là điều Mẹ vẫn tâm niệm. Mẹ đã hòa cuộc đời mình vào niềm mong đợi của cả dân tộc Israel. Mẹ đã cùng với cả dân tộc vui mừng trước biến cố Ngôi Lời nhập thể. Bởi vì, đây không còn là một biến cố chỉ dành riêng cho Mẹ, nhưng đây là biến cố dành cho cả nhân loại, vì ơn cứu độ của Chúa được gửi đến cho mọi người.

Chính từ thái độ sẵn sàng lên đường của Mẹ Maria, mà Thiên Chúa đã dùng quyền năng của Ngài mời Mẹ tham dự một cuộc “lên đường” khác: Mẹ lên trời trong tiếng reo vui của các thiên thần cùng với cả nhân loại tung hô Mẹ.

Quả thật, cuộc đời của Mẹ Maria không phải lúc nào cũng được êm ả bình an. Mẹ phải đối diện với những thử thách, nhưng Mẹ luôn kiên vững và phó thác, ngay cả chính giờ phút thương đau nhất dưới chân thập giá, khi phải chứng kiến người con duy nhất của mình phải chịu đau đớn và từ từ trút đi những hơi thở cuối cùng.

Đúng như lời bà Êlisabét nói trong đoạn Tin Mừng này, Đức Mẹ có phúc hơn tất cả mọi người. Có được vĩnh phúc đó là vì Mẹ Maria luôn “xin vâng” và luôn làm theo thánh ý Chúa.

Để lên trời, Mẹ Maria đã lên đường đến với người khác, mang niềm vui đến cho người khác, thì chúng ta đây là con cái của Mẹ Maria, chúng ta cũng cần phải biết lên đường, chúng ta không thể nào sống đức tin của mình mà lại không đi đến với những người kém may mắn, nghèo khó hay đau khổ cách này hay cách khác để phục vụ.

Mẹ lên trời là niềm hy vọng cho chúng ta mà Thiên Chúa muốn chúng ta không ngừng tìm kiếm. Nhìn vào Mẹ, chúng ta nhận ra vận mệnh của đời mình. Mẹ đã đi vào vinh quang thiên quốc, thì chúng ta cũng sẽ được bước vào, nếu như trong cuộc đời này chúng ta luôn biết sống lành thánh trong niềm tin yêu, luôn biết lắng nghe và sống theo thánh ý của Chúa như Mẹ, chắc chắn chúng ta cũng sẽ có được hạnh phúc với Mẹ trên thiên đàng.

Nhờ công nghiệp và lời chuyển cầu của Mẹ Maria, chúng ta cùng nhau xin Chúa luôn thánh hóa cuộc đời mình, để nhờ đó mà mỗi người cũng được như Mẹ, cũng được Chúa thương mà ban cho phần thưởng hạnh phúc nước Trời mai sau. Amen.