Dẫn Lễ Phụng Vụ Tất Niên – Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ

Thứ hai - 27/01/2014 21:45

Dẫn Lễ Phụng Vụ Tất Niên – Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ

Dẫn Lễ Phụng Vụ Tất Niên
THÁNH LỄ TẤT NIÊN

Dẫn Nhập trước Ca nhập lễ :

Kính thưa cộng đoàn,

Chiều hôm nay, ngày cuối cùng của Năm (Quý Tỵ), cộng đoàn chúng ta cùng họp nhau dâng Thánh lễ Tạ Ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban cho tất cả chúng ta trong suốt một năm.

TẠ ƠN : đó chính là hành vi mang đậm tính cách nhân bản và là thái độ đức tin sâu xa mà mọi người tín hữu chúng ta cần thực hiện mỗi ngày, nhất là trong ngày cuối năm nầy.

Chúng ta tạ ơn Chúa vì những ơn phần hồn khi chúng ta được sống đời con cái Chúa trong gia đình Giáo Hội, được cử hành Phụng Vụ và lãnh nhận các bí tích, được đón nhận Lời Chúa và Mình Máu Chúa Ki-tô, được có nhiều cơ hội để lập công đền tội, phục vụ cộng đoàn ; và nhận được bao nhiều lời cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ Maria và các Thánh nam Nữ ở trên trời.

Chúng ta tạ ơn Chúa vì bao nhiêu ơn phần xác : ơn gia đình bình an, tai qua nạn khỏi, ơn có cơm ăn áo mặc hằng ngày, ơn con cháu hòa thuận sum vầy học hành tấn phát, ơn có công ăn việc làm để gia đình vui sống, ơn được bạn hữu , hàng xóm mến thương, ơn được sống yên vui và được bảo vệ khỏi áp bức, đe dọa, ơn được qua khỏi các tai ương bệnh hoạn và bao nhiêu hồng ân khác nữa.

Trong giây phút thiêng của ngày Tất Niên nầy, chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ nhờ chính Hy Tế Tạ Ơn của Con Chúa, Đức Giê-su Ki-tô, sắp được tái diễn trên bàn thờ.

Chúng ta cũng không quên dâng lên Chúa tâm tình sám hối ăn năn vì bao nhiều lỗi lầm, thiếu sót mà chúng ta đã vấp phạm trong năm qua. Xin Chúa ban ơn tha thứ.
Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cùng sốt sắng hát ca nhập lễ để bắt đầu thánh lễ.

Dẫn trước Các Bài Đọc

- Bài đọc 1 : Sách ngôn sứ I-sa-i-a : trình bày tâm tình tạ ơn của dân Ít-ra-en dâng lên Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa đã thực hiện trên lịch sử của dân tộc ưu tuyển nầy. Đó cũng chính là tâm tình của chúng ta hôm nay. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

- Bài đọc 2 : Thư thánh Phao-lô gởi giáo đoàn Cô-rin-tô : Thánh Phaolô nhắc lại các ân hệ thiêng liêng mà cộng đoàn Cô-rin-tô đã nhận được và ngài đã dâng lên tâm tình tri ân cảm tạ. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

 

THÁNH LỄ GIAO THỪA

 

Dẫn nhập trước Ca Nhập Lễ :

Kính thưa cộng đoàn, không còn mấy giây phút nữa chúng ta sẽ giã từ năm cũ (Quý Tỵ) để bước sang một Năm Mới (năm Giáp Ngọ).

Trong phút giây Giao Thừa đặc biệt nầy, không gì cao quý và ý nghĩa cho bằng việc chúng ta cùng họp nhau dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và nguyện xin Chúa chúc lành cho Năm Mới đang trở về.

Thánh lễ được cử hành trong giây phút thánh thiện và thiêng liêng nầy sẽ mang lấy tất cả tâm tình tri ân cảm tạ cùng với cõi lòng ăn năn sám hối của tất cả chúng ta để nhờ chính Hy Tế của Chúa Ki-tô được tái diễn trên bàn thờ, lời Tạ ơn của chúng ta chắc chắn được Chúa chấp nhận.

Chúng ta cũng dâng lên Thiên Chúa tất cả vui buồn sướng khổ của năm cũ, cùng với bao nhiêu ước nguyện và dự phóng của Năm Mới, xin Chúa chúc lành và thánh hóa tất cả để trở nên của lễ tôn vinh Chúa.

Giờ đây, xin cộng đoàn cùng sốt sắng hát Ca Nhập Lễ để đi vào Thánh Lễ.

Dẫn trước Các Bài Đọc :

- Bài đọc 1 : Trích Sách Dân số : Thiên Chúa qua ông Mô-sê, dạy cho ông A-a-ron và con cháu biết cách chúc lành cho dân Chúa. Mọi lời chúc lành đều đặt trên chính Danh Thiên Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

- Bài đọc 2 : Trích thư Thánh Phao-lô gởi giáo đoàn Tê-xa-lô-ni-ca : Vui, mừng, cầu nguyện và tạ ơn đó chính là thái độ sống đức tin căn bản của người tín hữu. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

———————————————

THÁNH LỄ MINH NIÊN MỒNG MỘT TẾT (NĂM A 2014)

+ Dẫn trước Ca Nhập Lễ :

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay, ngày Minh Niên của Năm Mới (Giáp Ngọ), ngày Mồng Một Tết. Theo truyền thống của Giáo Hội Việt Nam, Phụng vụ thánh lễ hôm nay được dành riêng để tôn vinh Thiên Chúa trong giây phút Đầu Năm và cầu xin Chúa chúc phúc bình an cho Năm Mới.

Trong giây phút thiêng liêng của ngày Đầu Năm Mới, cộng đoàn chúng ta hân hoan tạ ơn Chúa đã quy tụ tất cả chúng ta lại trong ngôi thánh đường nầy để cùng hiệp ý chung lòng trong niềm vui của đại gia đình con cái Chúa, niềm vui của ngày Tết truyền thống, niềm vui của Mùa Xuân đất trời trên mọi nẻo đường quê hương ; và nhất là niềm vui được chính Chúa là Mùa Xuân thánh ân, là cội nguồn của sự sống, là lời chúc bình an trọn hảo và vững bền nhất đang hiện diện để đón nhận của lễ chúng ta hiệp dâng và tuôn tràn muôn ơn hồn xác.

Trong ngày Đầu Năm nầy, chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo Hội Việt nam, cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, cho giáo phận, giáo hạt và giáo xứ chúng ta được mọi sự an lành để mọi thành phần Dân Chúa tiến bước trong Năm Đức Tin với tất cả nhiệt thành và đạo đức.

Đặc biệt chúng ta cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ thân yêu của chúng ta được bình yên và phát triển, sống tinh thần “Phúc Âm hóa gia đình và gia tăng Đức Ái trong tâm tình hiệp thông và đồng hành với mọi anh chị em trong giáo phận Qui Nhơn tiến về năm kỷ niệm 400 truyền giáo (2018).

Chúng ta tha thiết xin Chúa chúc lành và ban bình an cho Năm Mới (Giáp Ngọ) để mọi người, mọi gia đình được sống yên vui, hạnh phúc, hiệp nhất và bác ái huynh đệ. Xin cho mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta nỗ lực sống Đức Tin bằng chính cuộc sống không ngừng được canh tân theo đường hướng của Tin Mừng và Điều răn của Chúa và Hội Thánh trong tinh thần sẻ chia trách nhiệm và đồng hành phục vụ.

Giờ đây, chúng sốt sắng hát ca nhập lễ để bắt đầu Thánh Lễ.

Dẫn trước các Bài Đọc :

- Bài đọc 1 : Trích sách Ngôn sứ I-sa-i-a : Tiên báo thời đại hoàng kim của Đấng Thiên Sai mang đến, thời đại ngập tràn ơn huệ của Thánh Linh và thấm nhuần Lời của Thiên Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

- Bài đọc 2 : Thư Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Cô-lô-sê : Thánh Phaolô khuyên bảo tín hữu sống hiệp nhất, yêu thương và cùng nhau cử hành và thực thi Lời Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

——————————–

MỒNG HAI TẾT

Thánh lễ kính nhớ Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ

Dẫn trước Ca nhập lễ

Kính thưa cộng đoàn,
Theo truyền thống của dân tộc Việt nam, Giáo Hội Việt nam dành ngày Mồng Hai Tết để cử hành Thánh Lễ kính nhớ Ông Bà Tiên Tổ.
Người xưa đã dạy rằng :

Con người có tổ có tông,
Như cây có cội, như sông có nguồn.

Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây, truyền thống hiếu đạo vốn là nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc Á Châu, của các gia đình Việt Nam. Truyền thống nầy lại được soi sáng và kiện toàn với Lời Mặc khải của Chúa qua Thánh Kinh Cựu cũng như Tân ước. Từ đỉnh núi Si-nai, Chúa đã ban 10 Điều Răn cho Mô-sê, trong đó có điều răn thứ 4 : Phải thảo kính Cha Mẹ. Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa nhập thể, đã sống trong mái nhà Na-da-rét nêu gương hiếu thảo vẹn toàn. Chính trong những ý nghĩa thâm sâu đó, hôm nay, ngày Mồng Hai Tết, cùng với toàn thể Giáo Hội Việt nam, chúng ta sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ để kính nhớ và cầu nguyện cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời.

Cho ông bà cha mẹ còn sống trên trần gian được có những tháng năm an khang hạnh phúc, tinh thần và thể xác tráng kiện, sống đạo đức tốt lành và nêu gương lành phước đức cho con cháu trong gia đạo.

Cho tổ tiên ông bà và cha mẹ đã qua đời được mau về hưởng nhan thánh Chúa trên thiên quốc.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho tất cả mọi gia đình trong Năm Mới nầy, biết thực thi đến nơi đến chốn điều răn Thứ 4 : thảo kính ông bà cha mẹ ; đồng thời cầu nguyện cho các gia đình đang gặp những khủng hoảng, khó khắn, chia lìa, bất hạnh…được tìm lại bình yên, sum họp, thuận hòa…

Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cùng sốt sắng hát ca nhập lễ để bắt đầu thánh lễ.

Dẫn trước các Bài Đọc :

BÀI ĐỌC I : Trích sách Huấn Ca.

Mời gọi các thế hệ cháu con trân trọng công đức của các bậc tổ tiên và ông bà. Đó chính là mối giây liên kết các thế hệ để lưu truyền cho nhau những điều thiện hảo. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

- BÀI ĐỌC II Trích thư Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Ê-phê-sô :

Hiếu kính cha mẹ không chỉ là đòi hỏi của lương tri con người, nhưng còn là giới răn của Thiên Chúa. Thiên Chúa rất yêu thích và chúc phúc cho những ai có lòng hiếu thảo. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

 

NGHI THỨC CHÚC THỌ CÁC BẬC CAO NIÊN

(Sau Lời nguyện hiệp lễ)

+ Lời dẫn : Xin mời cộng đoàn chúng ta cùng đứng lên để cử hành nghi thức chúc thọ các bậc trưởng thượng cao niên trong giáo xứ chúng ta.

+ Lời cầu chúc thọ :

Kính thưa các bậc cao niên trưởng thượng,

Với bầu khí hân hoan đón mừng xuân mới, trong ngày kính nhớ tổ tiên ông bà, cha mẹ.Ðại diện cho những người con, người cháu, chúng con xin kính dâng lên quý vị tâm tình biết ơn và thảo kính của toàn thể cộng đoàn giáo xứ

Trước hết, qua quý vị, những bậc lảo thành cao niên, chúng con cũng muốn nói lên tấm lòng tri ân cảm tạ của thế hệ con cháu đối với tất cả ông bà cha mẹ của chúng con đang hiện diện hay vắng mặt trong thánh lễ nầy.

Quả thật, tình thương của ông bà cha mẹ dành cho chúng con thật cao cả lớn lao. Công sinh thành, nuôi dưỡng đã vất vả, gian nan, nhưng công uốn nắn, dạy dỗ còn biết mấy nặng nề, khó nhọc. Vì hạnh phúc của con cháu mà ông bà cha mẹ đã phải chấp nhận biết bao khổ đau, vất vả, hy sinh có khi trọn cả cuộc đời chỉ biết nhận về toàn đau thương khổ lụy

Chúng con biết làm gì để đền đáp cho cân xứng công ơn của ông bà cha mẹ đã dành cho chúng con.

Trong khung cảnh ấm áp và linh thiêng của phụng vụ Thánh lễ mồng 2 tết, ngày cầu cho Tổ tiên, ông bà cha mẹ. Chúng con tha thiết nguyện cầu :

Xin Chúa luôn giữ gìn, thánh hoá và ban mọi ơn lành cho ông bà và mẹ cha và các bậc cao niên trưởng thượng.

Xin ông bà, cha mẹ và các bậc cao niên trưởng thượng thương tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con trong năm tháng qua.

Chúng con hứa từ nay sẽ sống ngoan ngoãn, hiếu thảo và vâng lời để luôn là niềm vui cho ông bà và cha mẹ và các bậc cao niên trưởng thượng.

Còn bao tâm tình muốn ngỏ, chúng con xin mượn lời của bài ca để tỏ bày với ông bà mẹ cha và các bậc cao niên trưởng thượng.

+ Ca đoàn Hát : Con ra đời có mẹ cha

+ Tặng quà : Giờ đây, chúng con muốn gói trọn tấm lòng thảo kính biết ơn trong món quà nhỏ dâng tặng quý vị trưởng thượng cao niên, như là những đại diện cho ông bà cha mẹ của chúng con.

—————————————–

 

MỒNG 3 TẾT : THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

 

Dẫn nhập đầu lễ :

Kính thưa cộng đoàn,

Một Năm mới đang trở về. Vạn vật đang nô nức đón chào Mùa Xuân Mới. Cùng với niềm vui đầy tin yêu hy vọng của những ngày đầu Xuân, truyền thống Phụng vụ của Giáo Hội Việt Nam dành ngày Mồng Ba Tết để cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, công ăn việc làm tốt đẹp, những giọt mồ hôi của lao công vất vả được thánh hóa, những ước mơ dự phóng cho tương lai được viên thành…

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Lời tục ngữ đó muốn nói lên cái giới hạn của con người và quyền năng của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa, Đấng làm chủ vũ trụ và điều khiển mọi sinh hoạt của tạo vật, sẽ là điểm tựa và cùng đích cuối cùng sinh hoạt và sự sống của loài người chúng ta và muôn sinh linh trong vũ trụ. Chính vì thế, như những người con bé bỏng trong tay cha, như những người thợ trong công trường vũ trụ mà Thiên Chúa là Vị Chủ nhân lành và quyền năng, chúng ta xin phó thác mọi sự Năm Mới nầy trong tay Thiên Chúa và xin Ngài tuôn đổ muôn ân lộc xác hồn, để mọi người ấm no hạnh phúc, để thế giới hòa bình thịnh trị, để vũ trị hài hòa bình yên.
Giờ đây, chúng ta cùng hân hoan hát ca nhập lễ để bắt đầu thánh lễ.

+ Dẫn trước các Bài đọc :

-Bài đọc 1 : Trích sách Sáng Thế : trình bày công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, và đỉnh cao của vũ trụ vạn vật chính là con người. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

- Bài đọc 2 : Trích sách Công Vụ Tông Đồ : tường thuật lời khuyến dụ của Thánh Phaolô cho cộng đoàn Ê-phê-sô về việc “tự túc cánh sinh” và cần lao để chia sẻ bác ái của ngài. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

Tác giả bài viết: ghphuyen.com

Nguồn tin: ghphuyen.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://giaoxusonghinh.org là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,483
  • Tháng hiện tại7,435
  • Tổng lượt truy cập7,034,973