Bài giảng của Đức TGM Leopodo Girelli tại nhà thờ chính tòa Qui Nhơn

Thứ năm - 07/11/2013 20:29

Bài giảng của Đức TGM Leopodo Girelli tại nhà thờ chính tòa Qui Nhơn

Anh chị em thân mến, Hôm nay chúng ta vui mừng gặp nhau trong ngày kính trọng thể Các Thánh. Ngày lễ này giúp chúng ta ngẫm nghĩ về hai chiều kích của nhân tính, mà chúng ta có thể diễn tả cụ thể với những từ "đất" và "trời": đất tượng trưng cho cuộc hành trình của lịch sử, và tình trạng vĩnh cửu trên trời là sự viên mãn của đời sống trong Chúa.
Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta vui mừng gặp nhau trong ngày kính trọng thể Các Thánh.

Và vì thế ngày lễ này giúp chúng ta nghĩ đến Giáo Hội với chiều kích hỗ tương: Giáo Hội lữ hành trong thời gian và Giáo Hội cử hành lễ vĩnh viễn, là Thành thánh Giê-su-sa-lem trên trời.

Hai chiều kích này được hợp nhất bằng thực tại hiệp thông của Các Thánh: một thực tại bắt đầu tại đây dưới đất và đạt tới sự viên mãn trên trời.

Dưới thế, Giáo Hội là khởi đầu của sự hiệp thông này, hợp nhất nhân tính, quy hướng về Chúa Giê-su Ki-tô.

Thật vậy, Chúa Giê-su Ki-tô đã chết "để quy tụ nên một con cái Thiên Chúa", và công việc của Ngài tiếp tục trong Giáo Hội "duy nhất", "thánh thiện" và "công giáo".

Trong ngày lễ hôm nay, với niềm hy vọng tràn đầy đức tin, chúng ta kính nhớ Các Thánh và chúng ta nhìn thấy chiến thắng của tình yêu vượt trên ích kỷ và sự chết: Chúng ta nhận ra rằng theo Chúa Ki-tô dẫn đến sự sống, sự sống bất diệt, và mang lại ý nghĩa cho hiện tại.

Thật vậy, chỉ đức tin vào sự sống vĩnh cửu làm cho chúng ta thật sự yêu đời hiện tại, với tự do của người lữ hành, kẻ yêu trái đất vì tâm hồn họ đặt ở trên trời.

Xin Đức Trinh Nữ Ma-ri-a ban cho chúng ta hồng ân tin tưởng vững mạnh vào sự sống đời đời và cảm thấy sự thông hiệp thật với tất cả Các Thánh và các Vị Tử Đạo của chúng ta. Amen.

Nguyên bản bằng tiếng Anh

Dear Brothers and Sisters,

Today we have the joy of meeting one another on the Solemnity of All Saints.

This feast day helps us to reflect on the double horizon of humanity, which we symbolically express with the words “earth” and “heaven”: the earth represents the journey of history, heaven eternity, the fullness of life in God.

And so this feast day helps us to think about the Church in its dual dimension: the Church journeying in time and the Church that celebrates the never-ending feast, the heavenly Jerusalem.

These two dimensions are united by the reality of the “Communi-on of Saints”: a reality that begins here on earth and that reaches its fulfilment in heaven.

On earth, the Church is the beginning of this communi-on that unites humanity, centred on Jesus Christ.

In fact, Jesus Christ died “to gather into one the children of God”, and his work continues in the Church which is inseparably “one”, “holy” and “catholic”.

In today’s feast, with this faith-filled hope we honour all the Saints and we see the victory of love over selfishness and death: we see that following Christ leads to life, eternal life, and gives meaning to the present.

Indeed, only faith in eternal life makes us truly love the present, with the freedom of the pilgrim, who loves the earth because his heart is set on Heaven.

May the Virgin Mary obtain for us the grace to believe firmly in eternal life and feel ourselves in true communi-on with all our Martyrs and Saints. Amen!

Tác giả bài viết: TGM Leopodo Girelli
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://giaoxusonghinh.org là vi phạm bản quyền