THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

“Thả thính” như Mẹ

Chủ nhật - 13/05/2018 07:35
Khi vào các trang mạng xã hội, điều người ta dễ thấy là đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh tạo dáng của các bạn trẻ trên trang cá nhân. Mục đích có thể là chia sẻ cho mọi người những gì người đó cho là đẹp, cũng có khi là khơi gợi sự tò mò và lôi cuốn người khác vào “bình loạn” về bức ảnh
“Thả thính” như Mẹ

Khi vào các trang mạng xã hội, điều người ta dễ thấy là đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh tạo dáng của các bạn trẻ trên trang cá nhân. Mục đích có thể là chia sẻ cho mọi người những gì người đó cho là đẹp, cũng có khi là khơi gợi sự tò mò và lôi cuốn người khác vào “bình loạn” về bức ảnh. Trong những bình luận theo sau những bức hình kiểu đó, sẽ có một cụm từ rất phổ biến trong ngôn ngữ của giới trẻ thời nay: đó là “thả thính”. Thậm chí, xu hướng này cũng đã được một số nhà tu hành thế hệ mới cập nhật và ứng dụng nhiệt tình. Tôi tự hỏi, nếu Đức Mẹ là người của thế kỷ 21 này, liệu Mẹ có thả thính kiểu đó không nhỉ?

Chỉ khi lần lại những trang Kinh Thánh viết về Mẹ chúng ta mới có thể tìm thấy câu trả lời khả dĩ thích đáng. Tuy nhiên, có lẽ cũng cần xem lại động lực của việc đưa những tấm hình cá nhân theo kiểu thả thính kia thực chất là gì? Hẳn là nhiều bạn trẻ không ý thức hết về việc làm của mình khi đưa những tấm hình cá nhân lên trang mạng xã hội. Có khi họ làm chỉ vì xu thời, cho bằng bạn bằng bè. Cũng có khi là để kiếm người yêu. Có người muốn khoe một kiểu ăn vận hay bộ trang sức nào đó… Tóm lại là không thể tránh khỏi một động lực quy kỷ, muốn người khác biết về mình.

Trở lại với những trang Tin Mừng, chúng ta thấy rằng ưu tiên của Mẹ là lắng nghe và thực hành ý Chúa. Ý Chúa tiên vàn là kế hoạch yêu thương và cứu độ dành cho nhân loại, trong đó có Mẹ nữa. Khởi đi từ biến cố truyền tin, Mẹ đã hỏi Sứ Thần về cách thức Thiên Chúa làm người nơi cung lòng Mẹ, Mẹ nguyện xin cho kế hoạch của Thiên Chúa được thành tựu. Mẹ chấp nhận mọi khó khăn, khổ cực và có lẽ là cả sự khinh khi của nhiều người. Mẹ sẵn sàng dâng Người Con Yêu Dấu lên cho Chúa Cha và đón nhận thân xác nát tan của Chúa Giêsu sau khi được đưa xuống từ thập giá. Mẹ luôn hiệp thông với Chúa Giêsu trong mọi bước đường trần thế, và ngay cả khi Người đã về trời, Mẹ vẫn hiệp thông với Con khi cùng các môn đệ của Người cầu nguyện theo lời dạy của Chúa.

Như thế, xét về hiện tượng, Mẹ không thả thính theo kiểu các bạn trẻ ngày nay. Bởi Mẹ đâu có nghĩ cho bản thân mình. Mẹ sống là sống cho kế hoạch của Chúa, Đấng đã tác tạo, yêu mến và chọn gọi Mẹ để cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ của Ngài. Nhưng có lẽ chúng ta có thể học nơi Mẹ cách thả thính tuyệt vời nơi biến cố hết rượu của tiệc cưới Ca-na. Mẹ đã gợi lên lòng thương xót của bản tính Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu bằng một câu nói hết sức mộc mạc: “Họ hết rượu rồi” (Ga 2:3b). Có lẽ cũng vì câu nói đơn sơ chất chứa nhiều tình yêu và sự nhạy cảm này của Mẹ, Chúa Giêsu đã động lòng và làm phép lạ biến nước thành rượu để cứu nguy cho gia đình tân lang khỏi sự tủi nhục vì sự túng thiếu của họ. Cách thả thính của Mẹ thật đơn giản mà lại hiệu quả. Mẹ “thả thính” vì tha nhân và cho tha nhân. Mẹ âm thầm chuẩn bị cho phép lạ của Chúa, bất chấp việc bị Con Yêu từ chối. Mẹ chỉ mong muốn cho ý Chúa thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Mẹ nguyện cho danh của Chúa được mọi người biết đến, Mẹ chỉ lặng lẽ để suy đi nghĩ lại trong lòng mọi điều Chúa đã làm cho mình và cho nhân loại.

Hãy thả thính theo kiểu của Đức Mẹ!

Cây Bút Chì

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,692
  • Tháng hiện tại11,034
  • Tổng lượt truy cập11,057,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây