Trong tay Chúa Giêsu không viên đá nào trở nên vô dụng

Thứ sáu - 01/09/2017 03:58
Tất cả chúng ta, dù có nhỏ bé bao nhiêu đi nữa, chúng ta có một vị trí và sứ mạng trong Giáo hội : đó là cộng đoàn sự sống, được làm nên từ rất nhiều viên đá, tất cả đều khác nhau, hình thành nên một tòa nhà duy nhất trong dấu chỉ của tình huynh đệ và hiệp thông. Trên đây là ý tưởng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa vào sáng Chúa nhật 27/08/2017 tại quảng trường thánh Phêrô.
Trong tay Chúa Giêsu không viên đá nào trở nên vô dụng

Anh chị em thân mến!

Tin mừng Chúa Nhật hôm nay ( Mt 16,13-20)  đưa chúng ta đến bước then chốt trong hành trình của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài : lúc bấy giờ Chúa Giêsu muốn xác minh niềm tin của các môn đệ đối với Ngài. Trước hết Ngài muốn biết dân chúng nghĩ gì về mình. Và dân chúng nghĩ rằng Chúa Giêsu là một tiên tri, điều đó cũng đúng, nhưng vẫn không hiểu thấu hết được bản chất Con người của Ngài, không hiểu thấu được trọng tâm sứ mạng của Ngài. Sau đó, Ngài hỏi các môn đệ : “nhưng anh em, anh em bảo Thầy là ai (c.15). Với từ “nhưng” Chúa Giêsu tách rời cách chắc chắn các môn đệ khỏi đám đông, như muốn nói : nhưng phần anh em thì sao, anh em ở với thầy mỗi ngày và anh em đã hiểu biết thầy, vậy anh em có hiểu thêm được gì về thầy không?. Vị thầy chờ đợi từ các môn đệ câu trả lời cao hơn và khác hơn so với ý kiến của dân chúng. Và, thật vậy, chỉ một câu trả lời xuất phát từ tâm hồn của Simon Phêrô, thánh nhân nói : “Thầy là Chúa Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (c. 16).

Simon Phêrô tìm thấy trên môi miệng những lời to lớn hơn cả ông, những lời không đến do bởi khả năng tự nhiên của ông. Có lẽ Phêrô chưa học qua trường tiểu học, nhưng có khả năng nói những lời mạnh mẽ hơn cả ông. Những lời ấy lấy cảm hứng từ Cha trên trời. Lời ấy mạc khải trước cho các môn đệ căn tính đích thật của Chúa Giêsu : Ngài là Đấng Mêsia, là Con được Thiên Chúa Cha sai đến để cứu độ nhân loại. Và từ câu trả lời này, Chúa Giêsu hiểu rằng, nhờ đức tin được Chúa Cha ban cho, có nền tảng vững chắc, dựa vào đó người ta có thể xây nên cộng đoàn của Ngài, Giáo hội của Ngài. Cho nên Chúa Giêsu nói : Simon, anh là Phêrô, nghĩa là đá, và trên đá này Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy” (c. 18)

Cũng thế, với chúng ta hôm nay, Chúa Giêsu muốn tiếp tục xây dựng Giáo hội của Ngài. Ngôi nhà này với nền tảng vững chắc nhưng không thiếu những vết nứt, cần phải liên tục được sửa chữa.

Luôn luôn. Giáo hội cần được canh tân, sửa chữa luôn luôn. Chắc chắn chúng ta không cảm thấy mình là đá tảng mà chỉ là những viên đá nhỏ. Tuy vậy, không có viên đá nào là vô dụng, trái lại, trong tay Chúa Giêsu những viên đá nhỏ nhất sẽ trở nên quý giá nhất, bởi vì Ngài thu nhận nó, đoái nhìn nó với tình hiền dịu bao la, vận hành nó với Thánh Thần của Ngài, và sắp xếp nó ở đúng chỗ, một vị trí mà Ngài luôn nghĩ từ xưa và là nơi có thể trở nên hữu ích hơn đối với toàn thể công trình xây dựng.

Mỗi người chúng ta là một viên đá nhỏ, nhưng trong tay của Chúa Giêsu ta được thông phần vào việc xây dựng Giáo Hội. Và tất cả chúng ta, dù nhỏ bao nhiêu đi nữa, chúng ta được trở thành “những viên đá sống động”. Bởi vì, khi Chúa Giêsu cầm trong tay viên đá của Ngài, làm cho nó thành của Ngài, đem đến cho nó cuộc sống, tràn đầy sức sống, tràn đầy sức sống của Chúa Thánh Thần, tràn đầy sức sống do bởi tình yêu của Ngài, và như thế chúng ta có một vị trí, một sứ mạng trong Giáo hội: đó là cộng đoàn sự sống, được làm nên từ rất nhiều viên đá, tất cả đều khác nhau, hình thành nên một tòa nhà duy nhất trong dấu chỉ của tình huynh đệ và hiệp thông.

Bên cạnh đó, Tin mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta biết rằng Chúa Giêsu muốn cho Giáo hội của Ngài là trung tâm hữu hình của sự hiệp thông nơi thánh Phêrô – cũng như thánh Phêrô không phải là viên đá lớn, chỉ là viên đá nhỏ, nhưng được bén rễ từ nơi Chúa Giêsu và trở thành trung tâm của sự hiệp thông – Nơi thánh Phêrô và những người kế nhiệm ngài trong cùng một trách nhiệm giáo hoàng, người mà ngay từ ban đầu được đồng hóa nơi các Giám mục Roma, là thành đô nơi thánh Phêrô và Phaolô đã đổ máu để làm chứng.

Chúng ta hãy phó thác cho Đức Maria, Nữ Vương các thánh Tông đồ và Mẹ của Giáo hội. Mẹ đã ở trong nhà tiệc ly, bên cạnh thánh Phêrô, khi Thánh Thần Chúa đổ xuống trên các thánh Tông đồ và thúc đẩy các ngài ra đi để loan báo cho tất cả mọi người biết rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Hôm nay, xin Mẹ nâng đỡ và đồng hành với chúng ta với sự bầu cử của Mẹ, để chúng ta thực hiện trọn vẹn tính duy nhất và hiệp thông mà Chúa Kitô và các thánh Tông đồ đã cầu xin và đã trao ban mạng sống mình.

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: News.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay4,857
  • Tháng hiện tại80,348
  • Tổng lượt truy cập6,625,323