Có một gia đình mới ra đời

Thứ tư - 04/10/2017 07:24
Khi hai người nam nữ đưa nhau đến nhà thờ, và trước Hội Thánh công khai tuyên bố lời thề trọn đời yêu nhau, họ trở thành một gia đình mới. Lẽ dĩ nhiên, trước đó cả hai đã phải trải qua một thời gian dài tìm hiểu, yêu thương và ước ao trao hiến cuộc đời cho nhau, nhưng tất cả giờ đã là quá khứ, chuyện của hiện tại và tương lai là một gia đình mới đã ra đời....
Có một gia đình mới ra đời

Trước hết, đó là một gia đình mới theo nghĩa huyết thống, một gia đình nơi thực tại cuộc sống với chồng, với vợ, và những đứa con. Gia đình mới như thế là chuyện đương nhiên, ai mà chẳng biết. Tuy nhiên, nhưng nếu không để ý và chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít người sẽ bỡ ngỡ với chữ “mới” tinh khôi ấy.

Hãy tưởng tượng mà xem, một chàng thanh niên, một cô thanh nữ suốt hai mươi mấy năm trời sống với ba mẹ và anh chị em, rồi một sớm mai thức giấc, cả hai ngỡ ngàng nhận thấy mình đang ở trong khung cảnh khác hoàn toàn. Chiếc giường mới, căn phòng mới, căn nhà mới, khu phố mới… Và người nằm bên cạnh cũng mới. Những sinh hoạt thường nhật bấy lâu đã quen thân, giờ đây trở thành ký ức. Cả hai phải đối diện với người bạn đời cùng trọn vẹn con người mình. Nếu lâu nay hai người có biết, có thân, có yêu, nhưng chỉ là một khoảng thời gian nhất định trong ngày; thì giờ đây, cả hai đối diện với việc gặp nhau, bên nhau, thậm chí đụng mặt nhau 24/24. Và không chỉ trong một ngày, nhưng là ba vạn sáu ngàn ngày.  

Gia đình mới ấy chắc hẳn có nhiều niềm vui và bất ngờ, nhưng cũng ẩn hiện nhiều ngỡ ngàng và những cú sốc. Điều quan trọng là làm thế nào để gia tăng niềm vui và giảm trừ những cú sốc khi gia đình mới được thiết lập. Làm thế nào để chữ “mới” luôn mới trong tình yêu với những nụ cười mỗi sáng, những ánh mắt thấu cảm lúc trưa, những đôi vai đỡ nâng buổi chiều, và những vòng tay vỗ về khuya tối. Làm thế nào để chữ “mới” không gây ra những cú sốc và hụt hẫng với sự im lặng đáng sợ, với mặt nặng mày dày, những lời qua tiếng lại, cả việc chai bay chén liệng, và thậm chí với chuyện “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. Trong trường hợp này, nguyên tắc “lấy nhu thắng cương” vẫn luôn hiệu quả. Người này to tiếng thì người kia im lặng. Người kia nóng giận thì người này ngoan ngùy…

Ngoài nghĩa gia đình mới kể trên, chữ “mới” còn mang ý nghĩa khác, một ý nghĩa thiêng liêng. Gia đình mới vừa thiết lập ngoài việc là một gia đình nhân loại, họ còn là gia đình Công Giáo, một gia đình được Chúa thiết lập. Chính Chúa Giê-su đã nói, người thuộc về gia đình của Ngài là “kẻ lắng nghe và thi hành ý Chúa” (x. Mt 12,48-50). Gia đình mới không chỉ là gia đình huyết thống, đó còn là gia đình thiêng liêng, gồm những người thi hành ý Chúa. Thế nên, người vợ người chồng sẽ không chỉ tất bật kiếm tiền, làm giàu, nuôi con, họ còn phải chuyên chăm đời sống thiêng liêng cho mình và cho con cái. Tham dự Thánh Lễ, chịu các Bí Tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hòa Giải, đọc kinh gia đình mỗi sáng tối, cầu nguyện chung… là những điều góp phần giữ gìn gia đình luôn mới, mỗi ngày được thuộc về Chúa hơn.

Gia đình mới là gia đình huyết thống mới, và đặc biệt là gia đình thiêng liêng mới. Nơi đó, vợ chồng, con cái thuộc về nhau và thuộc về Chúa. Ước mong sao, đặc tính “mới” của gia đình mới luôn được làm mới mỗi ngày, để rồi người vợ người chồng tìm được niềm vui trong đời sống lứa đôi, ngay cả khi thử thách cuộc đời bủa vây giăng lối.

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ.
Nguồn: dongten.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.