Cha chúng ta, Cha hết thảy mọi người

Thứ bảy - 25/03/2017 22:22

CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI

Tôn giáo không phải rào cản hoà bình, nhưng là cơ hội cho tình bạn và đối thoại.

Một bài hát hay vào thập niên 50 của thế kỷ trước: “Chúa Nhật luôn là Chúa Nhật. Thành phố thức dậy với những tiếng chuông...” Ngày nay thành phố không chỉ thức dậy với những tiếng chuông nhà thờ mà còn với những âm thanh khác nhau bởi vì chúng mở cửa ra cho những trung tâm thờ phượng và cầu nguyện.

Thật là một thực tế tuyệt vời mà chúng ta có thể đối thoại một cách thanh bình thúc đẩy chúng ta đón lấy những cơ hội phát sinh từ cuộc gặp gỡ với thế giới mới. Có thể bằng niềm vui chúng ta luôn luôn lắng nghe tiếng chuông ngày Chúa Nhật. Nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng có thể làm những điều tốt đẹp khác: tìm kiếm, gặp gỡ, làm quen, yêu mến, đón nhận tha nhân trong sự phong phú của họ như một kho tàng có thể chiếu toả cuộc đời chúng ta.

Chắc chắn chúng ta có thể tiếp tục truyền đi tin tốt lành của Tin Mừng. Nhưng tin tốt lành này có thể đề nghị chứ không áp đặt. Nếu một người mà chúng ta gặp gỡ vẫn thích con đường riêng mình, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta khép cửa với họ? Chúng ta xem họ như người ngoài trái đất? Chúng ta xem họ không tồn tại? Bước đầu tiên phải làm là đón nhận họ, nghiên cứu những khía cạnh con người mà có thể có tạo thuận lợi cho phát sinh một tình bạn.

Lịch sử dạy chúng ta rằng tôn giáo thường được trang bị nhằm mục đích quyền lực, tạo chia rẽ và biện minh cho chiến tranh. Có người nói: “Thượng đế muốn vậy!”. Và ngày hôm nay cũng còn người nói như vậy. Chúng ta chứng kiến việc sinh ra nhiều đảng phái, nhiều phong trào, nhiều hiệp hội, nhiều trào lưu tư tưởng dựa trên những truyền thuyết sai lạc của sự mất niềm tin. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì nó dễ dàng đạt được sự đồng thuận khi khai thác sự sợ hãi của người khác.

Một buổi sáng đẹp trời tôi thức dậy và quyết định trở thành người lãnh đạo. Làm thế nào để nhanh chóng đạt được bước tiếp theo và thuần hoá dân chúng? Rất đơn giản! Tôi dựng nên một kẻ thù ganh ghét và hiếu chiến, một vật tế thần cho những lỗi lầm tồi tệ nhất thế gian. Giữa những tệ nạn lớn của xã hội hôm nay chắc chắn là thành kiến, có nghĩa là một xét đoán được tạo ra từ trước, trước khi tìm hiểu, làm sáng tỏ, tay sờ mắt thấy.

Thế giới xung quanh ta thật thú vị để khám phá. Nhưng chúng ta không thể khám phá nó nếu chúng ta khép mình trong vỏ bọc. Cuộc sống là tình yêu, là mở ra, là đối thoại không ngừng. Nó thật sự là một cơ hội để ta sống tình bạn đẹp với những người rõ ràng khác nhau, nhưng thực tế bình đẳng đối với tất cả chúng ta.

Tất cả nhân loại đều bình đẳng, đồng thời cũng khác nhau. Khám phá vẻ đẹp tình bạn trong sự phong phú có nghĩa là chúng ta thật sự muốn tốt hơn trong một thế giới chân thành và vô vị lợi. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta hướng về Chúa Cha là đấng vừa là Cha vừa là Mẹ của tất cả mọi người. Không phải cho một nhóm nhỏ được chọn mà là ôm trọn toàn thể nhân loại. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này và chúng ta nỗ lực mở toang cánh cửa trái tim mình cho thế giới!

Carlo Climati
03/01/2017
(trong chuyên mục Giáo Hội và Tôn Giáo)
CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI