Thứ tư Tuần IV Phục Sinh

Thứ tư - 10/05/2017 06:17
Thứ tư Tuần IV Phục Sinh
Lời Chúa: Ga 12,44-50
        44 Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng : "Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi ; 45 ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi. 46 Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối. 47 Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ, thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian. 48 Ai từ chối tôi và không đón nhận lời tôi, thì có quan toà xét xử người ấy : chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết. 49 Thật vậy, không phải tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì, tuyên bố gì. 50 Và tôi biết : mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời. Vậy, những gì tôi nói, thì tôi nói đúng như Chúa Cha đã nói với tôi."
“Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối “  Ga 12,46
Suy niệm:
Đài HTV đã từng chiếu bộ phim “Bước qua bóng tối”. Đây là câu chuyện cảm động về những con người lầm lỡ nhưng biết vượt trên số phận. Ánh sáng lương tâm, chân lý cuộc sống đã kéo họ ra khỏi bờ vực thẳm và sự tha hóa phẩm chất bởi đồng tiền và quyền lực.
Nhân vậy Nhân Lỳ trong phim truyện là một gã sát thủ giang hồ, chuyên hợp đồng bắn giết để kiếm tiền. Nhân đã từng bước ra trại giam ở độ tuổi 30, Nhân lỳ tự hứa với lòng mình sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời từ đầu. Nhưng rồi bi kịch tiếp theo lại kéo đến. Vì muốn kiếm tiền cứu cha thoát khỏi bạo bệnh, Nhân sa chân vào những cám dỗ ma mãnh của giới anh chị nhận lời giết người theo hợp đồng.
Đối tượng truy sát của Nhân là Ngọc Hiền – cô gái mù với khuôn mặt thánh thiện, con một cán bộ liêm khiết. Nhưng khi trực tiếp đối diện với cô gái này, Nhân đã không thể nổ súng. Hoảng loạn, Nhân vụt chạy rồi đau đớn nhìn cha lìa đời. Dù vậy trong lòng anh đã được thanh thản vì không làm phụ lòng người cha quá cố.
Sống ở đời là sống trong cảnh tranh tối tranh sáng. Ngay trong lòng ta cũng có bóng tối và ánh sánh phân tranh. Nhiều khi ta cứ lưỡng lự trước những sự lựa chọn, nửa muốn chọn theo ánh sáng, nửa muốn chọn theo bóng tối. Nhân vật Nhân Lỳ chỉ tìm thấy bình an khi anh tìm ra ánh sáng. Anh cảm thấy hạnh phúc khi anh sống trong bầu trời ánh sáng. Ngược lại, khi sống trong đêm dài của tội lỗi, cuộc đời anh cũng chìm đắm trong thất vọng, chán chường và bất an.
Là Kitô hữu, ta phải tập quen hành động theo sự sáng. Sống theo sự sáng là không làm chuyện gì bất chính, mờ ám. Sống theo sự sáng là sống ngay thẳng thật thà theo giáo huấn của Chúa. Chúa Ky-tô là ánh sáng trần gian. Ngài luôn dẫn dắt chúng ta đi trong chân lý vẹn tuyền. Xin cho chúng ta luôn cảm đảm bước ra khỏi vùng tối của tội lỗi để sống trong ánh sáng của Chúa. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
        Chúng con thât hạnh phúc vì được Chúa ngự đến viếng thăm. Chúa là Chúa cả trời đất. Chúa là Đấng tạo thành. Chúa là Chúa của chúng con. Thế mà Chúa đã phá bỏ mọi ngăn cách để đến với chúng con trong khiêm tốn âm thầm. Với tấm bánh đơn sơ Chúa hòa nhập vào cuộc đời chúng con. Chúa trở nên người bạn luôn ở bên chúng con. Chúa luôn đồng hành và nhắc nhở chúng con sống xứng đáng là con Cha trên trời. Chúng con xin cảm tạ tình thương ưu ái mà Chúa đã dành cho chúng con.
        Lạy Chúa Giê-su mến yêu, lời Chúa là lời chân lý. Chúa có lời ban sự sống đời đời. Xin cho chúng con biết mau mắn tuân theo Lời Chúa. Xin giúp chúng con đừng vì những đam mê mù quáng để rồi ngoảnh mặt làm ngơ trước tiếng nói của Chúa. Xin ban ơn để chúng con thắng vượt những yếu đuối bản thân, biết làm chủ tư tưởng, ước muốn, lời nói, việc làm của mình theo đường lối huấn lệnh của Chúa. Xin cho chúng con biết bước đi trong ánh sáng Lời Chúa, biết ăn ở ngay lành theo tiếng nói của lương tâm. Xin cho chúng con luôn biết sống đẹp lòng Chúa qua việc lắng nghe và thực thi lời Chúa.
     Lạy Chúa, Chúa hằng mong muốn chúng con được sống đời đời. Xin ban cho chúng con một lương tâm ngay thằng để chúng con biết sống đúng với phẩm giá làm người của mình. Xin cho chúng con mau mắn tuân theo lề luật tối thượng của Chúa để lề luật của Chúa sẽ gìn giữ chúng con khỏi chết muôn đời. Amen.
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền