Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên

Thứ năm - 16/11/2017 17:00
Tin mừng Lc 17: 26-37: Bài Tin Mừng gợi lại biến cố hồng thủy thời ông Nôê hay chuyện ông Lót: thời ấy người ta phải chết trong nước lụt hay diêm sinh vì lo mải mê ăn uống, cưới hỏi, mua bán, gieo gặt, xây cất... Từ đó, Đức Giêsu muốn thức tỉnh con người trước thực tại cánh chung...
Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 17: 26-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ, gả chồng mãi cho tới ngày Noe vào tàu: Rồi nước lụt tiêu diệt mọi người; lại cũng xảy ra thời ông Lót, người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và diêm sinh, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện. Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai mất sự sống mình thì giữ được nó. Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại". Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?". Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tụ lại đó".

Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ thời hiện đại xảy ra tối mùng 01 tháng 10 vừa qua, tại lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest, thành phố Las Vegas, bang Nevada, đã làm ít nhất 59 người chết, 527 người bị thương. Chắc chắn những người đã chết không ngờ họ đến lễ hội âm nhạc cùng gần 22.000 người khác lại là ngày họ phải ra đi.

Ngày cánh chung - ngày mà Chúa Giêsu ngự giá mây trời mà đến phán xét - sẽ diễn ra bất ngờ, không ai biết trước. Do đó, dù sống đầu đội trời, chân còn đạp đất đấy, nhưng con người không nên quá bám víu vào thế gian; hay mải mê thế sự mà quên đi phần rỗi của linh hồn. Để chuẩn bị cho ngày phán xét có thể đứng vững trước mặt Chúa, chúng ta được mời gọi lòng luôn tỉnh thức và mắt hướng nhìn lên Chúa “không nhìn lại đàng sau”, như vợ ông Lót, mới “thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Nếu như thế, ngày Thiên Chúa quang lâm không còn là ngày đáng sợ, trái lại, ngày đó là ngày hội vui mừng để ngẩng cao đầu đi đón Chúa.