Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên

Thứ năm - 28/09/2017 18:02
Tin mừng Ga 1: 47-51: Bài này được đọc trong thánh lễ mừng kính các tổng lãnh thiên thần vì có nói đến các thiên thần Chúa phục vụ Con Người:" các ngươi sẽ thấy trời mở ra và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người"...
Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên
Lễ Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabrie, Raphae
Ý NGHĨA CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN:

"Giáo huấn của giáo hội về thế giới thần thiêng rất giản dị và không thay đổi là có một thế giới như vậy, trong đó gồm có cả thần lành lẫn thần dữ (thiên thần và ma quỷ) và ảnh hưởng đến thế giới chúng ta.

Trong kinh tin kính, chúng ta vẫn tuyên xưng rằng việc taọ dựng được thể hiện gồm có "muôn vật hữu và vô hình"

Còn về ảnh hưởng của thế giới vô hình của các thần thiêng đối với chúng ta, chỉ cần nhớ lại biến cỗ cám dỗ Eva tại vườn địa đàng và biến cố truyền tin cho Đức Mẹ. Trong lịch sử như thánh Kinh trình bày, thế giới thần thiêng được tỏ lộ trong bối cảnh những thiên thần đến thế giớ này để thi hành ý Chúa hay để truyền đạt lời Chúa cho loài người.

Thiên thần theo nguyên ngữ là "sứ giả". Theo thư Do Thái (1,14), các thiên thần là những thần linh phục vụ thiên Chúa, và Thiên Chúa sai họ đến với những người cần được giúp. Thánh Grêgôriô thu nhặt nhiều đoạn thánh kinh khác nhau để xếp các thiên thần thành chín phẩm. Riêng phần Tổng Lãnh đã được 1 Tx 4,16 nhắc đến. Nhưng Thánh Kinh chỉ nêu tên ba vị tổng Lãnh là Micae, Gabrie và Raphae. Nhắc đến tên các ngài chúng ta cần phải ghi nhớ lời nhặn dò của thánh gregôriô Cả:" tên các Thiên Thần là danh xưng chỉ các chức phận chứ không chỉ bản tính".

Micae có nghĩa là "Ai bằng Thiên Chúa"

Gabrie có nghĩa là " Uy lực của Thiên Chúa"

Raphe có nghĩa là "Thiên Chúa cứu giúp"

Lần dở lại kinh Thánh, chúng ta sẽ thấy rõ phận vụ mỗi đấng thực hiện và dĩ nhiên các phận vụ ấy liên quan đặc biệt với loài người chúng ta