THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên C

Thứ năm - 19/09/2019 08:23
Tin Mừng Lc 7: 36-50 Đức Giê-su nói với người phụ nữ: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an".

 SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ NĂM TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN C


 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 36-50)

36 Có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn.37 Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm.38 Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.39 Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!"40 Đức Giê-su lên tiếng bảo ông: "Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông!" Ông ấy thưa: "Dạ, xin Thầy cứ nói".41 Đức Giê-su nói: "Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục.42 Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?"43 Ông Si-môn đáp: "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn". Đức Giê-su bảo: "Ông xét đúng lắm".44 Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn: "Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau.45 Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi.46 Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi.47 Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít".48 Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ: "Tội của chị đã được tha rồi".49 Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: "Ông này là ai mà lại tha được tội?"50 Nhưng Đức Giê-su nói với người phụ nữ: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an".


Suy niệm

Tin Mừng hôm nay tường thuật lại cho chúng ta việc Đức Giê-su đến dùng bữa tại nhà ông Si-mon, một người Pha-ri-sêu. Đang khi dùng bữa thì một người phụ nữ đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm đến sát chân Đức Giê-su, rồi gục đầu xuống chân Đức Giê-su mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người, lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu, người đã mời Đức Giê-su dùng bữa với mình sửng sốt và khó chịu. Ông sửng sốt và khó chịu là vì: một người đàn bà mà cả thành ai cũng biết rõ là người tội lỗi lại dám đến gần một người công chính, rồi làm những cử chỉ không thể nào chấp nhận được. Điều làm cho ông ta còn sửng sốt hơn nữa là vì: Đức Giê-su đang được biết đến như là một ngôn sứ mà lại để một người đàn bà tội lỗi đụng chạm tới mình. Đây là điều cấm kỵ và lề luật không cho phép. 

Trước sự sửng sốt và khó chịu của người Pha-ri-sêu, Đức Giê-su kể một dụ ngôn: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai”. Rồi Chúa Giê-su hỏi ông: "Ai trong hai người đó mến chủ nợ hơn?". Ông trả lời: "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn". Chúa Giê-su cho biết: Ông đã xét đúng về câu chuyện theo hình thức: Kẻ được tha nhiều hơn, thì yêu mến nhiều hơn. Nhưng về mặt con người (người phụ nữ và Chúa Giê-su) ông lại xét sai. Thật vậy, tất cả các cử chỉ và việc làm của người phụ nữ nói lên lòng biết ơn của chị đối với Chúa Giê-su. Như vậy, trước khi đến bữa tiệc, chị đã được tha tội. Hôm nay, chị đến với Chúa Giê-su không có một mục đích nào khác ngoài mục đích bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu với Người. Đức Giê-su đã khẳng định điều này khi Người nói: “tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị yêu mến nhiều”

Bí quyết để phát sinh tình yêu và làm cho chúng ta trở nên đáng yêu đó là tha thứ. Mặc dù bí quyết này rất gần gũi, cụ thể và có thể áp dụng cho mọi người, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. 

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn biết tha thứ và đón nhận sự tha thứ nơi anh chị em xung quanh chúng con, để môi trường sống của chúng con thật sự trở nên một môi trường tràn ngập tình yêu và lòng biết ơn. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay4,940
  • Tháng hiện tại16,032
  • Tổng lượt truy cập12,403,298
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây