Thứ Hai Tuần XXX Thường Niên A

Chủ nhật - 25/10/2020 20:00
Tin Mừng Lc 13: 10-17: Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy tôn trọng và yêu thương những anh chị em khuyết tật. Chính Chúa Giêsu đã luôn ưu ái và quan tâm đến những người khổ đau, những kẻ bé mọn, những người bệnh tật, những người bị xã hội đẩy ra bên lề.
Thứ Hai Tuần XXX Thường Niên A
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN A

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 13: 10-17)

Khi ấy, nhân ngày SabbatChúa Giêsu giảng dạy trong một hội đường. Và đây có một người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà đau yếu đã mười tám năm. Bà bị khòm lưng, hoàn toàn không thể trông lên được. Khi Chúa Giêsu xem thấy bà, Người liền gọi bà đến mà bảo rằng: "Hỡi bà kia, bà được khỏi tật của bà". Rồi Người đặt tay trên bà ấy, tức thì bà đứng thẳng lên và tôn vinh Thiên Chúa. Nhưng viên trưởng hội đường tức giận, vì Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày Sabbat, nên ông cất tiếng bảo dân chúng rằng: "Có sáu ngày người ta phải làm việc: vậy thì các người hãy đến xin chữa bệnh trong những ngày đó, chớ đừng đến trong ngày Sabbat". Chúa trả lời và bảo ông rằng: "Hỡi những kẻ giả hình, chớ thì trong ngày Sabbat, mỗi người trong các ông không thả bò hay lừa của mình ra khỏi chuồng mà dẫn nó đi uống nước sao? Phương chi người con gái của Abraham này, Satan đã cột trói nó đã mười tám năm nay, chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc nó trong ngày Sabbat sao? Khi Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn, và toàn dân vui mừng vì những việc lạ lùng Người đã thực hiện.

Cuộc sống con người mỗi ngày một văn minh hiện đại hơn, người ta quan tâm chăm sóc đến thể xác cũng như tinh thần nhiều hơn. Có nhiều người trẻ, khoẻ, đẹp và họ rất tự tin trong cuộc sống này. Bên cạnh đó, có những người sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt hay gặp biến cố nào đó khiến họ bị tàn tật. Có những người tàn tật ngoài thể xác, nhưng cũng có những người thương tật trong tâm hồn. Vậy ai là người có thể chia sẻ và nâng đỡ họ trong lúc hoạn nạn khó khăn?

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy tôn trọng và yêu thương những anh chị em khuyết tật. Chính Chúa Giêsu đã luôn ưu ái và quan tâm đến những người khổ đau, những kẻ bé mọn, những người bệnh tật, những người bị xã hội đẩy ra bên lề. Chúa đã lội ngược dòng với những luật lệ khắt khe của xã hội để cứu chữa những người đang khổ đau như thế.

Với việc chữa lành bệnh cho người phụ nữ bị còng lưng trong ngày Sabbat, Chúa Giêsu đã dạy cho những người Do Thái một tinh thần mới của lề luật. Chúa tuyên bố dứt khoát: “Ngày Sabbat được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabbat”. Chúa nhìn ra nỗi khổ đau mà người phụ nữ phải chịu trong mười tám năm. Qua hoàn cảnh của người phụ nữ này, Chúa Giêsu cho ta thấy sự sống của con người, giá trị của con người thật cao quý. Như vậy, tình yêu thương và sự thấu hiểu cao cả hơn tất cả những nghi thức và việc tuân giữ bên ngoài.

Ước mong rằng, mỗi người cũng hãy nhìn ra những khó khăn của từng thành viên trong gia đình, trong xóm đạo, trong giáo xứ để khích lệ và giúp nhau vượt qua những thử thách trong cuộc đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn hiểu rằng tinh thần của đạo Chúa chính là yêu thương. Xin Chúa giúp chúng con khi cầu nguyện và khi làm việc lành phúc đức cho anh chị em của mình là làm với Chúa và làm cho Chúa. Amen.