Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên A

Thứ hai - 03/07/2017 07:22
Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên A
         Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 8: 23-27)
Tại Sôđôma, dầu cho Abraham cầu nguyện. Thiên Chúa đã không tìm được mười người công chính cho phép cứu vớt thành. Dầu vậy, Chúa chấp nhận cho Lót, cháu của Abraham được cứu thoắt.

Hãy trỗi dậy, đem theo vợ và hai con gái của ngươi đi kẻo chính người cũng phải chết lây vì tội của thành Sôđôma.

Hẳn nhiên là bản tường thuật này về việc tiêu diệt thành Sôđôma phát sinh sau một tai biến tự nhiên, như ngày nay người ta còn thấy tai biến đã tàn phá một thành thuộc bờ thung lũng Gioc-đan. Các nhà trước tác trình thuật này dùng lại một truyện cổ dân gian phả vào đó một "ý nghĩa" Đức tin: Chủ đề: "Chạy trốn khỏi thành " là một chủ đề quan trọng trong Kinh Thánh. Trong bối cảnh nhà quê của toàn dân Israel, "thành thị " tỏ ra là nơi sự dữ, và tội lỗi chiếm ngự.

Trốn khỏi một thành là nhận biết sự độc dữ, là "hối cải". Như thế, dân Do Thái được mời gọi trốn khỏi các thành phố kỳ quá của Ai Cập (Kh 1,11). Trốn khỏi Babylon là biểu trưng củasự ngoan cố của lương dân (Is 48,20; Kh 18,4). Sự trốn chạy của các môn đệ Chúa Kitô khỏi Giêrusalem cũng mặc lại cùng một ý nghia (Mt 24,16-20)

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết "giải thoát " mọi biến cố, mọi hoàn cảnh, theo ánh sáng Đức tin. Trong thông điệp sau cùng của Người. Đức Paulô VI đánh giá hiện tượng đô thị hóa ngày nay: "Thay vì hỗ trợ sự gặp gỡ huynh đệ và giúp đỡ nhau, thành thị lại mở rộng những phân rẽ và dửng dưng, sẵn sàng cho những hình thức bốc lột và thống trị mới... " Đàng sau những vỏ ngoài ẩn giấu những khốn cùng không được người lân cận gần nhất biết đến những nỗi khốn cùng khác bày ra bôi nhọ phẩm giá con người:phạm pháp, tội ác, nghiện ngập, tình cuồng. Chính để ngăn lại những thực hành tính sai trái mà bản văn sách Sáng thế sống lại thành Sôđôm.

Lạy Chúa, tôi tớ Chúa đã được Chúa thương yêu vì Chúa đã tỏ lòng khoan dung đại độ gìn giữ mạng sống tôi.

Thiên Chúa muốn "cứu chữa". Đây cũng là một chủ đề khác chạy từ đầu đến cuối mạc khải.

Lạy Chúa, Hôm Nay cũng thế, nếu Chúa phán xét và kết án sự ẩn danh, hỗn độn, sự lôi cuốn độc hại của thành Sôđôma thời nay, Chúa luôn muốn "cứu vớt" hơn là phá hủy.

Và chắc chắn Chúa mong đợi các Kitô hữu, cùng với các người tiện chí khác, hành động trong các thành phố của chúng con mang lấy trách nhiệm khám phá ra những kiểu mẫu tương quang nhân sinh mới, để mọi người đều có thể triển nở. Lạy Chúa, con cần Chúa cho điều đó…

Bà vợ ông Lót nhìn lại phía sau, nên đã biến thành tượng muối.

Hẳn là huyền thoại dân gian đã giải thích sự hiện hữu của một tảng đá có hình dáng thất thường, trong miền đất khô chồi và mặn chát của biển chết như vậy, Thánh sử lợi dụng điều đó để giới thiệu một bài học: Tin Mừng sẽ nói với chúng ta "đừng ngó lại đàng sau" (Mc 13,16; Lc 9,62). "Ai đang ở ngoài đồng đừng trở lại để lấy áo choàng". "Ai cầm cày mà còn ngó trở lại đàng sau thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa".

Một dịp thêm vào để ghi nhận rằng Cựu ước và Tân ước hòa hợp với nhau sâu xa biết bao. Bất kể những khác biệt trong cách diễn tả và những hoàn cảnh cụ thể, dưới mắt nhân loại... luôn luôn của một Thiên Chúa nói với chúng ta. Câu truyện của Abraham là một tin mừng được sống từ trước. Và lạy Chúa, qua những tường thuật này, Chúa nói với chúng con Hôm Nay.

Xin giúp chúng con "đừng lui bước", "đừng nhìn lại đàng sau"… "đừng tiếc nuối điều Chúa đòi chúng con phải từ bỏ. Các tông đồ tiên khởi "đã bỏ chài lưới"- mà theo Chúa Giêsu như vậy.