THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XI Thường Niên A

Thứ ba - 16/06/2020 19:30
Tin Mừng Mt 6: 1-6.16-18: Tin Mừng hôm nay thuật lại lời dạy bảo của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng”
Suy Niệm Thứ Tư Tuần XI Thường Niên A

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

17/06/2020

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN A


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 1-6.16-18)

1 "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.5 "Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.16 "Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

SUY NIỆM
 
Tin Mừng hôm nay thuật lại lời dạy bảo của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng”. Đây là một lời dạy bảo đầy ý nghĩa và quan trọng trong cuộc sống hằng ngày mà các môn đệ cần ghi nhớ khi muốn làm những điều hữu ích cho bản thân và cho người khác.

Quả thế, sống ở đời người ta thường hay bị cám dỗ phô trương hay khoe khoang những việc tốt mình làm để mưu cầu danh lợi cho bản thân hay cho gia đình hoặc tổ chức của mình. Chúng ta có thể thấy điều này trong các chương trình nhân đạo được công chiếu trên màn hình hay đăng trên báo chí. Khi giúp đỡ hay chia sẻ của cải vật chất cho người có hoàn cảnh kém may mắn, những cá nhân hay tổ chức nhân ái đều mong muốn tên tuổi và sản phẩm của mình được mọi người biết đến. Chúng ta không phủ nhận những giá trị tốt và thiện chí của những cá nhân và tổ chức này. Thế nhưng, cách làm ấy phần nào vẫn phản phất một qui luật thực dụng rất tự nhiên của con người. Đó là qui luật “bánh ít đi, bánh qui lại”. Hay như người Bắc Mỹ thường nói: “There is no free lunch – chẳng có bữa ăn trưa nào là miễn phí”. Như thế, khi cho ai cái gì thì người ta cũng mong được đền đáp một cái gì khác. Người thì mong mình được nhiều người biết đến; tổ chức hay công ty thì mong muốn mọi người đánh giá tốt về sản phẩn của họ và tin tưởng mua dùng. Thế là đúng như ông bà ta vẫn nói: “Có qua có lại mới toại lòng nhau”.

Là người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta luôn được khuyên nhủ hãy hết sức cẩn thận trước những ham muốn thực dụng như thế khi làm việc tốt như “bố thí, cầu nguyện và ăn chay”. Những việc này có mục đích chính yếu là giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình; giúp chúng ta mỗi ngày mỗi nên tốt hơn. Do đó, các việc ấy cần được làm với mục đích hoàn thiện bản thân hơn là tìm cách đánh bóng chính mình hay thu lợi.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì bài học quí giá hôm nay. Xin cho chúng con luôn biết thực thị các việc tốt lành để nên hoàn thiện như Chúa mời gọi chúng con. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay3,859
  • Tháng hiện tại32,594
  • Tổng lượt truy cập12,419,860
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây