Chúa Nhật XXXII Thường Niên B

Thứ bảy - 10/11/2018 04:11
Tin mừng Mc 12:38-44: Chúa không nhìn bên ngoài, nhưng luôn đánh giá con người dựa trên chính tâm hồn của họ. Chúa nhìn thấy tâm hồn quảng đại của bà góa nghèo. Chúa tôn trọng, và còn hơn cả sự tôn trọng: Chúa vinh danh, Chúa ca ngợi, Chúa yêu thương chính cái nghèo nhưng rất đỗi giàu lòng của bà.
Chúa Nhật XXXII Thường Niên B
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Maccô (12,38-44)

38 Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng: "Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng.39 Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc.40 Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn".41 Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho đền thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền.42 Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma.43 Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: "Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.44Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình".

Cách đây vài năm, có một sự kiện mà mọi người nghe đều cảm thấy bàng hoàng: Cô người mẫu Thu Trâm bị mẹ ruột đổ dầu sôi lên khuôn mặt rất xinh đẹp của cô. Vì sao lại xảy ra chuyện kinh khủng như thế? Mẹ của Thu Trâm kể: Vì con gái bà khinh miệt bà nghèo khổ, tảo tần. Cô ta lớn lên, có nhan sắc, có nghề nghiệp, nổi tiếng, gần đây lại được chọn thi hoa hậu châu Á, v.v. Nhưng thay vì thương mẹ, biết ơn mẹ, cô đã quá nhiều lần xúc phạm mẹ mình, chỉ vì mẹ của cô quá nghèo, chỉ được xem là cấp thấp. Bà không chịu nổi thái độ vô ơn, vô lễ của con mình. Bà muốn trả lại sự công bằng: Nhan sắc của đức con gái mà chính bà sinh ra, bà đòi lại.

Thái độ trọng sang, khinh bần cũng chính là thái độ của chúng ta. Chúng ta cứ xem lại mình, sẽ thấy ngay: Nhiều lần đối diện với những anh chị em nghèo khó, chúng ta cố tình từ chối họ. Từ nhà xứ, nhà dòng, đến nhà riêng, biết bao nhiêu lần chúng ta đóng chặt cửa để khỏi phải nhìn thấy, khỏi phải giúp đỡ anh chị em đang cần sự giúp đỡ của mình. Thậm chí, ta còn nặng lời xua đuổi, chửi bới, lắm khi đuổi thẳng thừng những ai mang phận nghèo đến với ta. Đóng kín cửa nhà như thế, chính là lúc ta đóng lại chính lòng mình, đóng chính tâm hồn mình.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta bài học của lòng yêu thương, của sự tôn trọng đối với người nghèo. Chỉ với hai đồng tiền kẽm, giá trị của nó chỉ bằng một phần tư (1/4) xu, mà người đàn bà góa nghèo đã bỏ vào thùng tiền, Chúa Giêsu đã khen ngợi hết lời: “Bà đã bỏ vào thùng tiền nhiều nhất… Bà đã lấy cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì có để sống”.  Nói đúng hơn, khi bà bỏ vào thùng tiền tất cả những gì có để sống, có nghĩa là bà đã bỏ vào đó chính mạng sống của mình.

Ước gì chúng ta luôn có tâm hồn quảng đại của bà góa nghèo, luôn có một tình yêu dành cho người nghèo như Chúa Kitô, và hãy loại trừ thái độ kiêu căn, hách dịch mà người mẫu Thu Trâm là một trong rất nhiều những bằng chứng đáng chê trách như thế.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu thương mọi người, nhất là những người nghèo khổ, những người cơ nhỡ, bất hạnh xung quanh chúng con. Xin cho chúng con biết yêu thương những anh chị em thiếu thốn, chứ không khinh thường họ. Lạy Chúa, xin cho chúng con mặc lấy cái nhìn của Chúa, để chỉ biết đánh giá anh chị em con dựa vào tấm lòng của họ, chứ không phải dựa vào của cải họ có. Amen.